Tin tức

Hương đất Tân Pun

Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:58

Sau hơn 10 năm, chúng tôi trở lại thăm ngôi làng Tân Pun vào một ngày cuối đông lạnh giá. Bỏ lại tiết trời đẫm sương khi băng qua cung đường từ ngã ba thị trấn Khe Sanh dẫn vào các xã phía Bắc huyện Hướng Hóa. Chút nắng ấm từ ngôi làng trẻ Tân Pun, xã Hướng Phùng chào đón chúng tôi với nhiều hứa hẹn về một miền đất nhiều nỗi niềm nhưng cũng giàu no ấm.

Cà phê là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập cao cho các hộ gia đình đang sinh sống tại làng Tân Pun.

Vào năm 2003, với nhu cầu tách hộ lập vườn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho thanh niên, đồng thời phát huy sức trẻ góp phần giữ gìn biên giới, Huyện đoàn Hướng Hóa có chủ trương xin được thành lập làng thanh niên lập nghiệp ở một triền đất khá bằng phẳng nằm ở phía Tây của xã Hướng Phùng. Đến năm 2007, UBND Tỉnh Quảng Trị chính thức có quyết định  đồng ý thành lập thôn với tên gọi là thôn Tân Pun trên cơ sở 52 hộ, 136 khẩu thuộc làng Thanh niên lập nghiệp thực hiện Dự án kinh tế- quốc phòng trên địa bàn xã Hướng Phùng. 
 
Hiện, Tân Pun phía Bắc giáp thôn Phùng Lâm; phía Nam giáp xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo; phía Đông giáp thôn Hướng Choa; phía Tây giáp thôn Mã Lai của xã Hướng Phùng. Thôn có khoảng 140 hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Những triền cà phê bạt ngàn xanh ngút mắt như chứng minh đất đai chính là thế mạnh chủ lực của vùng đất mới này. Thật vậy hiện nay trong thôn, gia đình nào nhiều có đến 2 chục hecta caphe, nhà nào ít cũng có ít nhất 1 hecta, thu nhập bình quân của mỗi gia đình đạt trên 100 triệu dồng/ năm.
 
Ký ức về những ngày đầu khó khăn khi mới đến khai hoang vỡ đất trên miền đất mới là kỷ niệm chung của nhiều người. Anh Nguyễn Văn Huỳnh năm 2008 một thân một mình từ huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình đến đây để bắt đầu con đường lập thân của mình. Mặc dù đất đai thuận lợi và rộng lớn nhưng có thể nói những ngày đầu khó khăn chồng chất khó khăn. Gió rừng, mưa núi, thiếu nông cụ và điều kiện canh tác khiến những cây trồng mà anh làm nên cứ cháy rụi hết lần này đến lần khác. Công sức, mồ hôi và cả những hy vọng được gửi gắm cứ thế mai một theo tháng ngày. Nhưng rồi mọi câu chuyện đều có câu trả lời khi mỗi người đều được đồng hành, chia sẻ. Năm 2012, anh kết hôn cùng chị Dương Thị Kim Chi, quê ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa, cũng là một cô gái tuổi vừa đôi mươi đi tìm khát vọng ở làng mới Tân Pun. Anh chị bắt đầu mạnh dạn mở đất tìm thêm nhiều hướng đi mới cho việc làm ăn của gia đình. Hiện nay ngoài cà phê, anh chị còn trồng xen canh, độc canh thêm các loại cây trồng khác như gừng, nghệ,hay khoai sọ. Đất không phụ sự cần mẫn của công người. Vào mùa thu hái mỗi năm, đôi vợ chồng trẻ lại vui mừng đón chào thành quả và không quên trữ giống cho thửa ruộng mùa sau.

Trích tiếng anh Nguyễn Văn Huỳnh:


 
Ra đi lập nghiệp nơi vùng biên cương Tổ quốc khi còn ở lứa tuổi đôi mươi, cái tuổi đẹp nhất của đời người, tràn đầy nhựa sống và khát khao, giờ đây, những chàng trai cô gái đã trở thành chủ nhân của những vườn cà phê bạt ngàn trải dài đến tận chân đồi, của những đàn gia súc gia cầm hàng chục con. Có người đã xây dựng những căn nhà kiên cố, khang trang, có người đã đầm ấm tìm được người kết đôi sinh con đẻ cái, nhưng vẫn có những người vẫn miệt mài trên con đường làm kinh tế. Trong ngôi nhà nhỏ nằm ở vị trí trung tâm của làng Tân Pun, anh Trần Văn Mão, người Bí thư chi đoàn năng nổ kể cho chúng tôi nghe về hành trình đầy gian khó nhưng cũng đầy nỗ lực lập nghiệp của mình. Năm 2008, từ miền quê xã Hải Trường, Hải Lăng anh lên Hướng Phùng đặt những viên gạch đầu tiên cho nơi mình sinh sống. Hiện anh là một trong những người đã đăng ký hộ khẩu chính thức ở thôn Tân Pun. Với sự táo báo và quyết liệt của tuổi trẻ, năm 2014 anh đầu tư gần 300 triệu đồng đề mua máy xay, sấy cà phê tại chỗ để phục vụ bà con trong thôn và những thôn lân cận. Vào mùa thu hái cà phê, ngôi nhà anh trở nên tấp nập bởi khách hàng mua bán và cả những nhân công, lao động làm thuê cho anh.
 
Trích tiếng anh Trần Văn Mão:


 
 
 “Đất đai ở đây vẫn còn nhiều, khí hậu lại rất phù hợp để phát triển trồng trọt và chăn nuôi kết hợp, đặc biệt là theo mô hình trang trại lớn, nhưng trở ngại lớn nhất hiện nay là đường giao thông từ trung tâm xã vào thôn vẫn còn khó khăn. Trong thời gian tới, nếu được sự quan tâm, đầu tư của chính quyền các cấp về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, điện lưới thì trong tương lai không xa, vùng đất Tân Pun này sẽ khởi sắc, phát triển mạnh”. Đó là tâm sự của rất nhiều người mỗi khi có dịp ngồi lại với nhau.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Thủy, người uy tín của thôn Tân Pun:


.
  Làng mới Tân Pun thực sự là một bức tranh nhiều màu sắc mang đến những cung bậc cảm xúc đan xen, riêng biệt. Có thể nói, màu sắc và ấn tượng nổi bật nhất trong bức tranh vẽ về miền làng mới vẫn là màu xanh, màu xanh của hy vọng và khát vọng. Hy vọng từ hương đất, khát vọng của tình người – những con người xa xứ luôn muốn gắn bó với mảnh đất Tân Pun  bằng tất cả nỗ lực và tình thương. 

Diệu Thông

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội