Tin tức

Ứng dụng cao từ mô hình “Nhà trồng nấm thông minh”

Thứ hai, 22/01/2018 - 14:42

Mới đây, mô hình “Nhà trồng nấm thông minh” của em Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 2000, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Vĩnh Linh đã đạt giải Nhất lĩnh vực Vật Lý – Kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2017 – 2018, giải Nhì chung cuộc Cuộc thi nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Mô hình này cũng được lựa chọn để dự cuộc thi Nghiên cứu Khoa học dành cho học sinh trung học quốc gia vào tháng 3 tới đây.

Ý tưởng này của em ra đời, xuất phát từ việc nhận thấy phương pháp của bà con nông dân trồng nấm địa phương còn chưa đạt hiệu quả, mất sức lao động và khá tốn thời gian. Để giúp bà con, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo bộ môn công nghệ, trong vòng 4 tháng ròng rã emNguyễn Văn Hiếu đã hoàn thành mô hình hoàn chỉnh. Cụ thể em đã thiết kế và lắp đặt hệ thống đo các thông số của môi trường để tự động điều khiển các thiết bị, sử dụng hệ thống module cảm biến độ ẩm, nhiệt độ không khí điều khiển hệ thống phun sương, hệ thống quạt hút ẩm, hệ thống sưởi, hệ thống quạt làm mát nhằm tạo điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm cho nấm sinh trưởng và phát triển. Hệ thống cảm biến độ ẩm đất, dùng vi điều khiển để bật hệ thống tưới nước khi đất thiếu nước. Hệ thống cảm biến ánh sáng, điều khiển bật đèn chiếu sáng khi thiếu ánh sáng, kéo rèm khi ánh sáng môi trường mạnh. Nhằm tạo ra môi trường sống thuận lợi nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nấm. Từ đó đem lại lợi ích, giảm công sức lao động cho người trồng nấm. Tất cả mọi hệ thống, đều do chính tay em cùng sợ hỗ trợ kiến thức của thầy giáo để dày công nghiên cứu và thiết kế.

Với một mô hình hiện đại như vậy, đối với một học sinh cấp 3 như em, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Bởi kiến thức về điện tử của em còn hạn chế, chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ càng, một số linh kiện ở địa phương không có sẵn, phải đặt ở tận Hà Nôi. Số khác em phải hằng ngày đến các đại lí thu mua phế liệu để lục tìm thiết bị trong đống hàng điện tử cũ, mặc cho thời tiết mùa đông năm nay mưa dầm giá rét, chính vì vậy mà không ít lần em đau ốm, nhưng vẫn cố gắng làm việc. Bên cạnh đó, năm nay lại là năm cuối cấp nên áp lực học hành, thi cử lớn, việc phân bổ thời gian học tập và sáng tạo là rất khó khăn

Trích tiếng em Nguyễn Văn Hiếu, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Vĩnh Linh:

 

Em cũng cho hay, tính sáng tạo của mô hình này là người trồng nấm có thể điều chỉnh các thông số thích nghi với từng loại nấm, sau đó hệ thống hoạt động tự động theo thông số cài đặt. Và ngoài ra, hệ thống còn có thể tự động điều chỉnh các thông số tùy thuộc vào từng loài nấm, cũng như với từng giai đoạn phát triển khác nhau. Ngoài ra, nhà trồng nấm thông minh kết cấu đơn giản, giá thành rẻ, vận hành dễ dàng, thích hợp để lắp đặt ở nhà trồng nấm quy mô nhỏ cũng như quy mô lớn, áp dụng được cho nhiều loài nấm và trên nhiều vùng miền và có thể sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.  

Một điều đặc biệt, hoàn cảnh của em Nguyễn Văn Hiếu thuộc vào diện khó khăn, khi mà ba em bị tai nạn lao động gãy cột sống, liệt nửa người phải ngồi xe lăn cả đời, bao lo toan trong nhà đều do một tay mẹ em chu toàn. Để phụ giúp cho mẹ, em hằng ngày phải quán xuyến việc nhà, từ cơm nước, dọn dẹp đến công việc gia súc gia cầm. Ấy vậy mà kết quả học tập của em Hiếu vẫn không hề bị giảm sút, trong gần 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh tiến tiến, nay lại sáng tạo ra một mô hình độc đáo và mang tính ứng dụng cao cho người nông dân, quả là một điều đáng khen ngợi.

Trích tiếng thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, bộ môn Công nghệ - người hướng dẫn cho em Nguyễn Văn Hiếu:

 
Trong tương lai tới đây, Nguyễn Văn Hiếu sẽ dành thời gian để tập trung hoàn thành mô hình, thêm vào các điểm mới như điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh, đem lại lợi ích thiết thực cũng như sự thuận tiện cho bà con nông dân sau này.


 
Mô hình "Nhà trồng nấm thông minh" của Nguyễn Văn Hiếu

Mô hình này của Nguyễn Văn Hiếu là sản phẩm đại diện để dự cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học cấp quốc gia.


Nguyên Phong

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội