Tin tức

Dân vận khéo của Mặt trận xã Hải Thượng

Thứ năm, 02/07/2020 - 10:29

Với quyết tâm xây dựng xã Hải Thượng huyện Hải lăng sớm trở thành địa bàn nông thôn mới kiểu mẫu, 3 năm trở lại đây MTTQ Việt Nam xã Hải Thượng cùng các đoàn thể, họ tộc, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang lễ. Được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, mô hình tổ chức việc tang theo hướng lành mạnh, văn minh, tiết kiệm xuất hiện đã được các hộ gia đình học tập làm theo tạo sức lan tỏa trong mọi người dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn hóa, ý thức văn hóa mới ở vùng quê Hải Thượng.

 

Cổng chào xã Hải Thượng huyện Hải Lăng
Từ năm 2017 trở lại đây, hầu hết các các thôn trên địa bàn xã Hải Thượng đều thực hiện việc tang lễ theo mô hình nếp sống mới, văn minh tiến bộ. Các thôn trong xã đã thành lập Ban tang lễ để giúp gia đình lo việc hiếu. Nếp sống văn minh trong việc tang dần dần được hình thành với những quy định cụ thể. Người chết được khai tử đúng quy định, không gây ô nhiễm môi trường, tang gia không tổ chức ăn uống linh đình. Mặt trận các thôn, chi hội người cao tuổi đã phối hợp tốt với địa phương, dòng họ và các đoàn thể giúp gia đình lo việc lễ tang cho hội viên chu đáo, đúng theo phong tục, tập quán và quy định của hội với hình thức đơn giản, gọn nhẹ theo quy ước đã thống nhất trong toàn dân. Ông Lê Phước Tiến, xóm 5, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng có mẹ vừa mới qua đời chia sẻ: “Ban đầu gia đình với quan điểm nghĩa tử là nghĩa tận muốn làm đám to nhưng khi được chính quyền địa phương giải thích và vận động nên làm gọn nhẹ vừa đỡ tốn kém tiền bạc công sức, vừa thực hiện tốt nếp sống văn minh, tiết kiệm  so với trước đây”.
       
Từ lâu, việc đốt rải vàng mã trên đường đưa tang là một hiện tượng diễn ra khá phổ biến trên địa bàn xã Hải Thượng gây ô nhiểm môi trường và mất vẻ mỹ quan đường làng, ngõ xóm. Mặt trận xã Hải Thượng cùng với đoàn thể, các họ tộc đã đứng ra tuyên truyền, vận động, kêu gọi người dân không đốt, rải vàng mã khi đưa tang. Đây là việc làm hết sức tế nhị và nhạy cảm. "Xưa bày nay bắt chước", người dân cho rằng, rải giấy vàng, giấy bạc trên đường đưa tang là khoản "tiền lót đường" cho ma quỷ để chúng đừng quấy phá, cản trở bước đi của người chết. Có người lại lý giải làm vậy để người chết biết đường mà từ cõi âm về thăm nhà. Các lập luận này nhiều người không tin nhưng do tập tục từ lâu đời nên người dân phải theo. Nếu không thực hiện thì sợ làng xóm, thân hữu bàn tán, dị nghị, lời ra tiếng vào không hay, ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất. Để chấm dứt nạn đốt vàng mã, Mặt trận xã Hải Thượng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các Đoàn thể, họ tộc kiên trì vận động với phương châm mưa dầm thấm lâu để nhân dân hiểu và từng bước giảm rồi đi đến chấm dứt tục rãi vàng mã. Hiện nay, người dân chỉ đốt, rải vàng mã trước quan tài hay khi hạ huyệt chứ tuyệt nhiên không có chuyện rải dọc đường.

 
 Xã Hải Thượng đều thực hiện việc tang lễ theo mô hình nếp sống mới
 
 Mô hình tổ chức việc tang theo hướng lành mạnh, văn minh, tiết kiệm đã được các hộ gia đình ở xã Hải Thượng học tập làm theo. Về mặt tâm linh, các tuần tiết trong việc tang lễ như cúng mở cửa mả, tuần 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu hầu hết các gia đình không mời rộng rãi, chỉ tổ chức trong phạm vi gia đình họ tộc, người thân. Mỗi lần có đám đình, giỗ chạp các gia đình đều làm đơn giản, ấm cúng…
      
Mặc dầu Chỉ thị 27 về việc cưới, việc tang ra đời đã mười mấy năm nhưng những chuyển biến tích cực trong việc cưới, việc tang như đã phản ánh ở trên chỉ chuyển động hơn 3 năm nay ở trên địa bàn xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Có được kết quả đó là nhờ Ủy ban Mặt trận xã Hải Thượng đã xác định đúng tầm quan trọng của công tác dân vận. Đầu năm 2017, Ban Thường trực UBMTTQVN xã Hải Thượng đã chủ trì tổ chức Hội thảo và tiến hành ký kết thực hiện nội dung Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới,việc tang, lễ hội với UBND, các ngành, đoàn thể ở xã và 22 họ tộc trên địa bàn toàn xã; cán bộ, đảng viên, người đứng đầu các hội đoàn thể, các dòng họ gương mẫu đi đầu. Sau 3 năm thực hiện nội dung ký kết, đến nay đám tang  sau khi gia đình có người chết thì được khâm liệm ngay; từ khi khâm liệm không quá 48 tiếng đồng hồ thì tiến hành chôn cất; Người mắc bệnh hiểm nghèo được khâm liệm, chôn cất không để quá 24 tiếng sau khi chết; Không mời rượu, bia khi khách đến viếng; không tổ chức ăn, uống trong nhà có để quan tài người chết; không rắc tiền vàng mã và tiền địa phủ tại gia đình và trên các trục đường khi đưa tang. Sau 3 năm thực hiện việc việc ký kết đã có 97 đám tang chấp hành tốt các quy định đã cam kết.
    
 Tang lễ là việc làm hệ trọng cần được tổ chức đảm bảo trang trọng, lành mạnh và tiết kiệm phù hợp với thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa của người Việt nam nhưng cũng cần giảm bớt những hủ tục lạc hậu. Mặt trận và các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội ở trên địa bàn xã Hải Thượng đã đóng vai trò nòng cốt phối hợp tiến hành cuộc vận động đến các hộ gia đình, tạo được dư luận xã hội phê phán những hủ tục, những biểu hiện xa hoa, lãng phí, hiếu danh, vụ lợi trong cưới xin, ma chay không phù hợp với nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Bên cạnh đó, hương ước các thôn, các họ tộc và các tổ nhân dân đã đưa nội dung thực hiện xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang vào qui ước xây dựng thôn, dòng họ. Một số  đoàn thể trong thôn cũng đã ban hành quy định về việc cưới, việc tang. Đa số cán bộ, đảng viên, các thành viên của các đoàn thể, các trưởng họ đã gương mẫu đi đầu làm tốt công tác dân vận, tích cực vận động gia đình, bà con nơi cư trú thực hiện các quy ước, hương ước, phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Ông Lê Hữu Hoà, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hải Thượng khẳng định: thành quả có được trong việc tang việc cưới như ngày hôm nay ở Hải Thượng là nhờ việc ký cam kết và vai trò vận động đi đầu của các Đoàn thể, họ tộc, đề cao vai trò gương mẫu của các dòng họ, các đoàn thể.
     
 Vùng quê Hải Thượng hôm nay đang có bước chuyển mình vượt bậc. Tỷ lệ trục đường thôn, xóm có hệ thống điện chiếu sáng đạt 100%. Các tuyến đường luôn sạch đẹp, thông thoáng. Hai bên đường làng ngõ xóm được bà con trồng cây xanh, trồng hoa và thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa. Tỷ lệ sử dụng điện trên các tuyết đường được thắp sáng thường xuyên, đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân. Rác thải trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, được thu gom, xử lý theo quy định đạt 100%. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt 100%  trong đó nước máy chiếm trên 75%. Hải Thượng đang quyết tâm duy trì và phát huy những mặt tích cực, văn minh tiến bộ trong thực hiện việc cưới, tang, lễ hội; đồng thời xóa bỏ dần các hủ tục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, cải thiện chất lượng sinh hoạt văn hoá tại cộng đồng dân cư phù hợp với yêu cầu phát triển xã hội và giữ gìn, phát huy giá trị bản sắc văn hoá tốt đẹp của địa bàn gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới sớm đưa miền quê Hải Thượng sớm trở thành địa bàn nông thôn kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất./.


                                                                                                       Nguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD