Tin tức

Bất đồng về cách ly, Mỹ hoãn đưa các nhà ngoại giao trở lại Trung Quốc

Thứ năm, 02/07/2020 - 18:20

Hai chuyến bay dự kiến đưa các nhà ngoại giao Mỹ trở lại Trung Quốc lần lượt vào ngày 8/7 và 10/7 đã bị hủy sau khi giới chức hai nước không thống nhất được các vấn đề xét nghiệm COVID-19 và cách ly.

 
Chú thích ảnh
Cờ Mỹ treo bên ngoài Tổng lãnh sự quán tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dẫn các nguồn tin thân cận và từ nội dung hàng chục bức thư điện tử của Bộ Ngoại giao Mỹ, hãng Reuters cho biết 5 tháng sau khi đại dịch COVID-19 buộc Mỹ sơ tán khoảng 1.300 nhân viên ngoại giao và người thân của họ khỏi Trung Quốc, tới nay Washington và Bắc Kinh vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về điều kiện cho phép các nhà ngoại giao quay trở lại.
 
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ do bất đồng vì loạt vấn đề, bao gồm cách thức Trung Quốc giải quyết đại dịch, thương mại song phương và đạo luật an ninh mới cho Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).
 
Trong bức thư điện tử gửi cho các nhân viên ngoại giao ngày 30/6, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad cho biết hai chuyến bay tới Thượng Hải và Thiên Tân trong tháng 7 đã bị hủy bỏ và sẽ được lên lịch trình sau.
 
“Bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của công dân vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Điều đó có nghĩa là sẽ chưa có lịch trình bay chính thức cho đến khi chúng tôi đạt được thỏa thuận”, Đại sứ Terry viết trong thư.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin trên.
 
Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai bên vẫn đang giữ liên lạc, thảo luận về việc các nhà ngoại giao Mỹ quay lại nước này. “Virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan và Trung Quốc tiếp tục nỗ lực ngăn chặn những ca mắc mới từ nước ngoài trở về”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời Reuters qua fax.
 
Theo ông Kevin Blackstone – Giám đốc điều hành chuyên trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, “một phần lý do dẫn tới đàm phán thất bại là sự bất đồng của hai bên liên quan đến các vấn đề hậu cần như quy trình xét nghiệm và cách lý cho các nhân viên ngoại giao cũng như gia đình họ. Bộ Ngoại giao cam kết bảo vệ quyền lợi của cộng đồng. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chỉ sẵn sàng đưa công dân sang nước ngoài trong trường hợp nhận được sự đảm bảo từ chính phủ nước chủ nhà”.


 
                                                                                                                           Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD