Tin tức

Đoàn viên thanh niên giúp nhau thoát nghèo

Thứ bảy, 04/07/2020 - 09:18

Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và ngành chức năng với nhiều chính sách cụ thể. Nên thay vì tìm kiếm cơ hội việc làm ở các thành phố lớn, nhiều đoàn viên, thanh niên đã đã trở về quê hương mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình triển kinh tế, đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương Ghi nhận của phóng viên thời sự tại xã Hải Quy, huyện Hải Lăng.

Cơ sở sản xuất nhôm kính của anh Võ Thanh Tùng ở xã Hải Quy, Hải Lăng tạo công việc thường xuyên cho 5 - 7 lao động với mức lương trung bình 6 - 7 triệu đồng/tháng
 
Sau 3 năm rèn luyện tay nghề tại các tỉnh phía Nam, năm 2016 anh Võ Thanh Tùng ở Đội 1, thôn Văn Vận xã Hải Quy huyện Hải Lăng đã trở về quê hương với quyết tâm thoát nghèo. Với sự hỗ trợ vay vốn của ngân hàng, các chính sách ưu đãi của địa phương cùng với quyết tâm của bản thân, giờ đây anh đã có 2 cơ sở cơ khí, trang trí nội thất tại xã Hải Quy và thành phố Đông Hà với mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 – 6 nhân công lao động là các bạn thanh niên, đoàn viên tại xã Hải Quy với mức lương ổn định 6 – 7 triệu đồng/tháng. Anh Võ Thanh Tùng cho biết: “Sau gần 4 năm làm việc tại các tỉnh phía Nam, tôi xác định không có nơi nào bằng quê hương mình. Khi trở về quê hương, tôi biết tại địa phương có nhiều bạn thanh niên trẻ như tôi ngày xưa, gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ngay trên chính quê hương mình. Từ đó tôi quyết tâm phát triển mô hình làm nhôm kính, trước là để phát triển kinh tế gia đình, sau là giúp các bạn thanh niên trẻ ngay trong thôn có việc làm ổn định, rèn luyện tay nghề.”

Hiện nay, trên toàn địa bàn xã Hải Quy có gần 20 mô hình kinh tế thanh niên lập nghiệp tại địa phương với đa dạng các mô hình từ nông nghiệp, chăn nuôi, cơ khí, nước sạch đóng chai với trung bình thu nhập từ các mô hình từ 20 – 50 triệu đồng/năm, đặc biệt còn có những mô hình đạt thu nhập trên 100 triệu đồng/năm ... Xác định thanh niên là nòng cốt phát triển kinh tế địa phương với những mô hình mới, cách làm phù hợp với xu thế thị trường, các cấp đoàn đã có những cách hỗ trợ cụ thể, thiết thực từ hỗ trợ vay vốn, chính sách ... đặc biệt đã có sự kết nối giữa các mô hình với nhau để các bạn đoàn viên để thanh niên có thể hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Chị Võ Thị Ngọc Diệp, Bí thư Đoàn xã Hải Quy cho biết thêm: “Trên địa bàn xã Hải Quy hiện tại có khá nhiều mô hình thanh niên lập nghiệp. Chúng tôi kết nối các mô hình với nhau thông qua các ứng dụng xã hội như chat, zalo để nếu có gặp khó khăn hay cần điều gì chia sẻ thì các bạn có thể hỗ trợ nhau và cơ sở Đoàn cũng kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các bạn. Từ các mô hình này đã góp phần lan tỏa, nhân lên khát vọng làm giàu cho chính bản thân các bạn, gia đình và góp phần nâng cao kinh tế địa phương.”

Cùng với những chương trình đào tạo nghề tại chỗ, sự hỗ trợ của chính quyền, thì chính quyết tâm và ý chí của các đoàn viên thanh niên trẻ ở xã Hải Quy huyện Hải Lăng đã phát huy sức trẻ, tinh thần mạnh dạn đi đầu, phát triển kinh tế gia đình. Từ đó không chỉ làm giàu cho bản thân mà các đoàn viên thanh niên còn hỗ trợ, giúp nhau thoát nghèo, xây dựng kinh tế bền vững ngay chính trên mảnh đất quê hương.


                                                                                                 Thế An - Hoàng Hùng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD