Tin tức

Hải Lăng: Chủ động phòng trừ dịch bệnh cho lúa Hè Thu

Thứ bảy, 04/07/2020 - 14:54

Vụ Hè Thu năm 2020, huyện Hải Lăng gieo cấy 6.800 ha lúa. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có gần 200 ha lúa bị nhiễm bệnh. Trước tình hình này, cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương đang triển khai các biện pháp phòng trừ dịch bệnh.

 

 
Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hải Lăng kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây lúa

Vụ Hè Thu năm nay, HTX Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng gieo cấy 162 ha lúa. Hiện nay, cây lúa trên địa bàn huyện đang ở thời kỳ làm đòng, trà sớm chuẩn bị trổ. Do nắng nóng kéo dài, ít mưa nên nhiều đối tượng sâu bệnh chủ yếu trong vụ Hè Thu phát sinh và phát triển mạnh. Thống kê sơ bộ hiện HTX Kim Long có trên 10 ha lúa bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 ha bị nhiễm bệnh nặng.

Ông Nguyễn Xuân Vũ, Phó Giám đốc HTX Kim Long, xã Hải Quế cho biết: “HTX thường xuyên thông báo trên hệ thống loa phóng thanh chỉ đạo bà con nông dân, nên từ ngày 27 đến nay bà con nông dân đã đồng loạt ra đồng phun thuốc phòng ngừa các loại bệnh gây hại trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, HTX cũng đã phối hợp với trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện thường xuyên thăm đồng, theo dõi diễn biến dịch bệnh để có giải pháp đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt từ đây đến cuối vụ”.

Vụ Hè Thu năm 2020, huyện Hải Lăng gieo cấy 6.800 ha lúa, đến thời điểm hiện tại toàn huyện đã có gần 200 ha lúa bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, trong tháng 6 vừa qua nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa, kéo theo nhiều đối tượng sâu bệnh hại như rầy các loại, sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, bệnh vàng lá, bệnh khô vằn, thối thân thối bẹ, nhóm bệnh vi khuẩn rầy phát triển và gây hại mạnh. Trước thực trạng này, trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hải Lăng đã chủ động hướng dẫn các hợp tác xã cũng như bà con thường xuyên thăm đồng phát hiện sớm và tổ chức phòng trừ kịp thời, có hiệu quả.

Ông Dương Văn Tuấn, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật  huyện Hải Lăng cho hay:“ Từ đây cho đến tháng 8, nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài thì các đối tượng dịch hại rất dễ bùng phát. Trước tình hình này, trạm đã cử cán bộ về địa bàn nắm chắc tình hình dịch bệnh và đã ban hành Công văn số 28 về dự báo dịch bệnh và hướng dẫn các biện pháp cũng như cách  phòng chống các đối tượng dịch bệnh trên lúa để đảm bảo một vụ Hè Thu đạt năng suất theo đúng kế hoạch.”

Để chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa giai đoạn làm đòng, trổ có hiệu quả, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây nên, hiện nay các hợp tác xã đang triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Trong đó, bên cạnh biện pháp kỹ thuật thì việc đồng ruộng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh, chủ động tham gia phòng trừ cũng là biện pháp cần thiết để đảm bảo cho một vụ Hè Thu thắng lợi.
                                                                  

                                                                                             Minh Dương – Minh Trí

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD