Tin tức

Nghĩa tình từ lớp học võ Karatedo miễn phí

Thứ tư, 31/01/2018 - 09:08

Gần 30 năm nay, có một lớp dạy võ miễn phí đã thỏa mãn niềm đam mê thể dục thể thao cho hàng trăm em nhỏ, giúp cho các em rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách ngay từ nhỏ.

Lớp học võ của võ sư Nguyễn Như Thành

Lớp học võ nhân văn này là của võ sư Nguyễn Như Thành, sinh năm 1952, trú tại thôn Hà Thượng, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, một trong những hậu duệ của thầy Suzuki Choji - một võ sư karate người Nhật Bản đã sáng tạo ra hệ phái Suzucho Karateo, cũng là người đầu tiên gieo mầm hạt giống môn võ này tại Việt Nam.

Cứ khoảng 17 – 19h mỗi ngày, trong khuôn viên nhà có diện tích 700m2, tiếng hô tập võ của 20 em võ sinh vang lên liên tục dưới sự chỉ đạo của võ sư Thành cùng 2 trợ lý giảng dạy. Lớp học võ miễn phí này còn xen kẽ vào tất cả các buổi tối ở các địa điểm trong địa bàn huyện Gio Linh như nhà thiếu nhi huyện, xã Gio An, khu phố 8 thị trấn Gio Linh, do các huấn luyện viện là học trò trước của lớp học đứng lớp. Hiện nay, đang đào tạo hơn 100 các bạn nhỏ.

Trích tiếng võ sư Nguyễn Như Thành, trú tại thôn Hà Thượng, xã Gio Châu, huyện Gio Linh:


Theo tìm hiểu, đa phần võ sinh đều là lứa tuổi thiếu nhi, mỗi em đều có những hoàn cảnh riêng của mình nhưng có một niềm đam mê học võ rất lớn. Có bạn gia cảnh nghèo khó, có bạn mồ côi cha hoặc mẹ, có bạn bị bố mẹ bỏ rơi, tất cả đều mang một nỗi niềm riêng không ai hiểu hết được.

Trích tiếng học sinh Nguyễn Kim Thư, sinh năm 2007, trú tại Khu phố 5, thị trấn Gio Linh:


Dù là một lớp học miễn phí, nhưng những quy định cũng rất nghiêm khắc, nếu đi muộn sẽ bị phạt chống đẩy, nhảy cóc sau đó mới được vào lớp, nghỉ quá số buổi quy định sẽ phải học lại cả trình học, sau đó mới được lên trình cao hơn… Đây là một cách để các em võ sinh biết kỷ luật và trở nên nghiêm túc hơn trong luyện tập, chỉn chu trong cuộc sống.

Vì là lớp học miễn phí nên mọi dụng cụ luyện tập như: bao đá, lam tập, găng ki… đều khá hạn chế. Mọi thứ được thầy Thành dành dụm chắt bóp số tiền lương giáo viên trang bị. Đến nay, khi đã về hưu thầy vẫn dùng số tiền hưu ít ỏi đó để thay các dụng cụ đã hư hỏng hằng tháng, có khi là vài bộ áo quần cho võ sinh tiện bề luyện tập.

Lớp học võ karatedo của võ sư Thành còn nhận được sự tin tưởng của các vị phụ huynh, khi họ đến để mong thầy giúp dạy dỗ các bạn nghiện game, nghiện mạng xã hội, những bạn học sinh cá biệt, hư hỏng để mong võ sư thay đổi nhận thức của những em này. Tất cả đều chuyển từ lì lợm, ít giao tiếp sang hoạt bát và hào hứng với việc luyện tập hơn.

Trích tiếng anh Nguyễn Văn Chung, trú tại khu phố 5, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh:


Theo võ sư Thành, đến nay, lớp học đã truyền thụ cho hơn 1.000 võ sinh, một số võ sinh còn đem tinh hoa võ đạo đi khắp đất nước để mở các lớp học miễn phí khác mong giúp đỡ cho các bạn ở các tỉnh thành có hoàn cảnh khó khăn nhưng không có điều kiện đến các lớp luyện võ. Có nhiều em quay trở về giúp đỡ cho võ đường cho quê hương ngày một đẹp hơn.

Số lượng huy chương và bằng khen đem về cho xã và huyện nhà đã lên đến con số 100. Các em học trong lớp còn được tạo điều kiện đi thi đấu các giải tỉnh, biểu diễn vào nhiều dịp quan trọng của đất nước như: Đại hội Thể dục thể thao các xã, ngày Đại đoàn kết dân tộc, các dịp lễ tết… Qua đó, giúp các bạn hào hứng với luyện tập, rèn luyện sự tự tin trước đám đông và để truyền bá môn võ này đến với mọi người.

Trong cuộc sống phức tạp, bộn bề lo toan hiện nay, lớp học nghĩa tình của thầy giáo Thành đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho biết bao nhiêu bạn học sinh được rèn luyện võ thuật. Điều đó đã góp phần giúp cho thệ hệ thiếu nhi huyện Gio Linh sau này thêm khỏe mạnh, đạo đức và nhân cách tốt hơn, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng quê hương một cách thuận lợi nhất. 

Nguyên Phong

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội