Tin tức

Tăng cường các giải pháp đảm bảo chống hạn

Chủ nhật, 05/07/2020 - 15:04

Thời tiết nắng hạn kéo dài đã làm cho lượng nước trong các sông, hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh nhanh chóng cạn kiệt, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước đang ngày càng tăng cao. Để đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt, các ngành, các đơn vị chức năng đã phối hợp, tăng cường các giải pháp cấp bách chống hạn.

 

Mặc dù lượng nước trong hồ Ái tử còn gần 38% nhưng phải thực hiện nhiệm vụ kép cấp nước tưới cho gần 1.000 ha lúa vừa bổ sung nước cho Nhà máy nước Tân Lương
 
Hồ Ái Tử huyện Triệu Phong có dung tích trên 15 triệu mét khối, trong điều kiện nắng nóng kéo dài hạn hán nghiêm trọng nhiều ngày qua đã làm lượng nước bổ sung hết sức hạn chế. Mặc dù lượng nước trong hồ còn khoảng 38% nhưng hồ chứa nước Ái Tử phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo cấp nước cho gần 1.000 ha lúa hè thu của Triệu Phong và thành phố Đông Hà vừa điều tiết bổ sung tạo nguồn khoảng 20.000 mét khối/ngày đêm cho sông Vĩnh Phước theo chỉ đạo của UBND tỉnh để đảm bảo cho nhà máy nước Tân Lương hoạt động cấp nước sinh hoạt.

 
Qua kênh N1 hồ Ái Tử cấp 20.000 mét khối ngày đêm bổ sung nước cho sông Vĩnh Phước

Trong những ngày qua, sông Vĩnh Phước đã cạn kiệt, nhiều đoạn sông gần như trơ đáy, trong khi đó trên đoạn sông này có đến hai trạm bơm nước hoạt động và một Nhà máy nước Tân Lương. Chính vì vậy, năm nào mỗi khi bước vào thời kỳ nắng hạn sông Vĩnh Phước thường xuyên khô kiệt phải tiến hành nạo vét, bơm chuyền cũng như lấy nguồn nước bổ sung từ hồ Ái Tử. Để đảm bảo cấp nước ổn định, được sự đồng ý của tỉnh, Công ty CP Nước sạch Quảng Trị đã đầu tư hơn 8 tỷ đồng xây dựng đập dâng Tân Vĩnh. Hiện nay, công trình đang được đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo tích nước cho Nhà máy nước Tân Lương hoạt động ổn định trong thời điểm nắng hạn.
 
 Nhiều đoạn sống Vĩnh Phước cạn trơ đáy

Theo dự báo tình hình nắng hạn sẽ còn diễn biến phức tạp các ngành, các địa phương đơn vị đang tăng cường các giải pháp cấp bách, khoanh vùng chống hạn, tăng cường hệ thống máy bơm tận dụng nguồn nước hồi quy cho sản xuất. Chuẩn bị phương án vật tư thiết bị dự phòng nếu trong trường hợp hồ nước Ái Tử xuống dưới mức nước chết thì sẽ sử dụng hệ thống máy bơm để cấp nước cho sông Vĩnh phước ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho đô thị Đông Hà và vùng phụ cận.


 
Đầu tư xây dựng đập dâng để tăng lượng nước thêm 30% cho Nhà máy nước Tân Lương hoạt động cấp nước ổn định


                                                                                                                                          Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD