Tin tức

Lợi nhuận lớn nhờ trồng dưa hấu đảm bảo an toàn thực phẩm trên đất lúa thiếu nước

Thứ ba, 07/07/2020 - 08:06

Việc chủ động chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn có giá trị kinh tế có thể nói là giải pháp đón đầu hợp lý mang lại giá trị kinh tế cao, tránh tình trạng bỏ phí đất sản xuất hoặc canh tác kém hiệu quả do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vụ Hè Thu 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình chuyển đổi sản xuất trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới, năng suất thấp bằng mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo vệ sinh ATTP tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh với diện tích 5 ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Mô hình dưa hấu tại Lễ Môn

Việc triển khai mô hình nhận được sự nhất trí cao của lãnh đạo địa phương và hưởng ứng mạnh mẽ của bà con nông dân, cũng như sự tâm huyết của cán bộ kỷ thuật chỉ đạo mô hình. Vào thời điểm chuẩn bị triển khai mô hình, hoạt động tập huấn ủ phân hữu cơ vi sinh không thể triệu tập đông đủ bà con nông dân do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Với sự linh hoạt cán bộ kỹ thuật của Trung tâm đã đi từng hộ gia đình để trao đổi, hướng dẫn kỹ thuật. Theo đó thời gian ủ phân được các hộ thực hiện từ 29/3-04/4/2020, tổng khối lượng phân ủ được khoảng 70m3, tương ứng với khoảng 56 tấn phân hoai mục. Ông Trần Văn Bình, Tổ trưởng HTX Nông nghiệp Lễ Môn cho biết: từ khi nhận được mô hình HTX đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông theo sát bà con trong tất cả các khâu kỹ thuật, đôn đốc bà con từ làm đất, rải bạt, ủ giống cho đến bón phân, chăm sóc...

Trong quá trình triển khai, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới nên có một số hộ dân e dè, ban đầu không chấp nhận, nhưng nhờ sự vận động khôn khéo của các cán bộ kỹ thuật các hộ dân đã chấp nhận và thực hiện. “Ban đầu do chưa hiểu hết về kỹ thuật và có đôi chút bảo thủ, bản thân tôi không chấp nhận dùng bạt phủ nilon. Tuy nhiên qua sự lý giải của cán bộ kỷ thật, đặc biệt qua quá trình triển khai tôi thấy nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật này mà ruộng mô hình sử dụng bạt phủ nilon duy trì độ ẩm đất lâu dài, hạn chế cỏ dại, đở công làm cỏ và thất thoát phân bón, cây trồng phát triển tốt hơn. Vụ tới Trung tâm Khuyến nông không hỗ trợ nữa tôi vẫn làm và làm đúng các kỷ thuật đã được nắm bắt để tạo ra sản phẩm sạch”, ông Nguyễn Văn Minh một hộ dân thôn Lễ Môn tham gia mô hình tâm sự.
 
Còn đối với gia đình ông Nguyễn Khắc Hiếu, vụ dưa năm nay gia đình ông trồng 12 sào (500m2/sào), 6 sào trong mô hình và 6 sào ngoài mô hình. Ông Hiếu cho hay, hai ruộng dưa cùng triển khai một lúc nhưng áp dụng các biện pháp kỹ thuật khác nhau đã cho kết quả khác xa nhau. Ruộng mô hình chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh sinh học, nên an toàn với sản phẩm, góp phần bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái. Ruộng đại trà bón thừa đạm, nhưng thiếu lân so với quy trình, đồng thời không sử dụng màng phủ luống, phân vi sinh và chế phẩm Trichodepma dùng để ủ phân chuồng nên số lượng và chất lượng quả không bằng ruộng mô hình. “Nhờ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn bón cân đối tỉ lệ NPK, đồng thời được phun bổ sung phân bón lá sinh học đa dinh dưỡng phù hợp theo từng thời kỳ sinh trưởng. Ngoài ra, ruộng mô hình được bón phân chuồng ủ với chế phẩm Trichodepma, kết hợp bón lót phân hữu cơ vi sinh, nên đất đai tơi xốp hơn, đồng thời hạn chế được một số đối tượng nấm bệnh trong đất, nên cây trong ruộng mô hình phát triển khỏe hơn”, ông Hiếu nói.
Cán bộ kỹ thuật giới thiệu mô hình tại hội thảo đầu bờ
 
Kỹ sư Nguyễn Xuân Lộc, cán bộ kỹ thuật chỉ đạo mô hình cho biết: Sau khi gặt lúa Đông Xuân xong, Trung tâm đã tiến hành chỉ đạo các hộ dân làm đất gieo trồng nên đảm bảo được tính thời vụ. Mặt khác ruộng mô hình sử dụng bạt phủ nên duy trì độ ẩm lâu hơn, hạn chế thất thoát phân bón và phát triển của cỏ dại, các chỉ tiêu sinh trưởng đều cao hơn ruộng đại trà từ 6,0 %- 12,5 %. Công tác chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cũng được thực hiện tốt, nên các giai đoạn phát dục của cây diễn ra thuận lợi, tập trung, không có những biến động lớn xảy ra trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây, phù hợp với bản chất di truyền của giống.
 
Qua kiểm tra đánh giá chất lượng sản phẩm dưa hấu của Trung tâm Kiểm định Y tế tỉnh Quảng Trị, một số chỉ tiêu test mẫu đều đạt yêu cầu, như dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả, nhóm lân hữu cơ và carbamate, chì (Pb), Escherichia Coli, Coliforms... đều ở mức thấp cho phép. Cùng với đó Trung tâm đã hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nên dưa hấu được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ dể dàng. Mô hình sản xuất dưa hấu trên đất lúa thiếu nước, theo phương pháp an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng màng phủ luống, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất từ trước đến nay so với các cây trồng khác như lúa, đậu xanh và dưa hấu không phủ bạt nilon. Với năng suất đạt 20 tấn/ha, như vậy mỗi ha cho thu nhập trên 200 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí đầu vào kể cả công làm đất, chăm sóc, thu hoạch, mỗi ha lãi khoảng 100 triệu đồng.
 
Gặp gỡ chúng tôi ở tại ruộng dưa khi đang thu hoạch, ông Nguyễn Khắc Tuấn cho biết, vụ dưa hấu năm nay gia đình ông tham gia mô hình sản xuất dưa hấu sử dụng bạt phủ nilon đảm bảo an toàn VSTP, trên chân đất trồng lúa không chủ động nước tưới với diện tích 2 sào. Nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỷ thuật theo hướng hữu cơ do Trung tâm Khuyến nông triển khai ngay từ đầu vụ như: sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học, nên mô hình đã cho năng suất cao, chất lượng tốt. Gặp chúng tôi giữa ruộng dưa khi đang thu hoạch, nở nụ cười tươi ông Tuấn vui vẻ nói: “được tham gia mô hình tôi rất phấn khởi, chưa bao giờ làm nông mà vui như lúc này, các chú nhìn xem trái dưa vừa tròn, vừa mập. Nhờ có tem truy xuất nguồn gốc nên việc tiêu thụ rất dễ dàng, không cần đưa ra chợ bán, các thương lái vào mua tận nơi. Mấy hôm nay tôi đều nhận được các cuộc điện thoại của bà con phương xa đặt mua dưa của mô hình”.

 
Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông trao tem truy xuất nguồn gốc cho tổ hợp tác Lễ Môn
 
Để đánh giá lại kết quả thực hiện mô hình Trung tâm đã tiến hành hội nghị đầu bờ. Tại hội nghị các đại biểu đánh giá cao hiệu quả mô hình mang lại, so sánh hiệu quả kinh tế thì trồng dưa hấu cho thấy hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa, thời gian ngắn với 60 ngày đã cho thu hoạch. Tại hội nghị, Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân tỉnh và VNPT Quảng trị đã trao 30.000 con tem, hỗ trợ nông dân dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Ngoài ra Trung tâm đã liên hệ mời gọi các doanh nghiệp, các của hàng hữu cơ nông sản trong và ngoài tỉnh đến bao tiêu sản phẩm cho người dân.
 
Ông Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình đánh giá cao về hiệu quả kinh tế mà mô hình trồng dưa hấu đảm bảo vệ sinh ATTP mang lại cho nông dân trên địa bàn xã. Ông cho biết, hiện nay trên địa bàn xã người dân đã chuyển đổi được 30 ha đất lúa thiếu nước sang trồng dưa, trong đó có 5 ha trồng dưa theo hướng vệ sinh ATTP. Ông Út cho hay: “Trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ vận động hộ dân nhân rộng mô hình theo hướng phủ bạt và đảm bảo các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP như mô hình Trung tâm Khuyến nông triển khai. Ngoài ra, UBND xã sẽ tích cực tìm kiếm nguồn hỗ trợ để nhân rộng mô hình cũng như giúp bà con chuyển đổi những diện tích đất lúa thiếu nước còn lại trong vụ hè thu sang cây trồng cạn”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Cẩn, Phó Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: Thực hiện theo chủ trương của ngành nông nghiệp và các địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Mô hình chuyển đổi từ đất lúa thiếu nước kém hiệu quả sang trồng cây dưa hấu đã cho thấy mang lại hiệu quả trên cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Ngoài việc tiết kiệm nguồn nước tưới, đây còn là giải pháp quan trọng để ứng phó với tình hình hạn hán, đảm bảo thu nhập cho bà con nông dân. Thông qua mô hình sẽ thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ bền vững, nâng cao trình độ thâm canh, khoa học kỹ thuật cho hộ tham gia mô hình và bà con nông dân trong địa phương. Mô hình triển khai cũng là cơ hội để các hộ dân trên địa bàn trong tỉnh đến tham quan, học tập nhân rộng, nhằm khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý trên đất lúa thiếu nước, tạo hướng sản xuất bền vững.


                                                                                                    Phan Viết Toàn 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD