Tin tức

Quảng Trị: Sẵn sàng nguồn nhân lực cho xuất khẩu lao động

Thứ năm, 09/07/2020 - 08:59

Là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các đơn vị cung ứng dịch vụ xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tích cực chủ động chuẩn bị nguồn nhân lực, tổ chức đào tạo… để sẵn sàng đưa lao động ra nước ngoài làm việc khi COVID-19 tại các nước được kiểm soát.

 
Tư vấn, tiếp nhận hồ sơ XKLĐ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm

Sau gần 2 tháng phải nghỉ học lớp tiếng Hàn Quốc do ảnh hưởng của COVID -19, những ngày này anh Nguyễn Chí Hiếu ở tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đang tích cực ôn luyện để sẵn sàng cho kỳ thi EPS (chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo quy định của Luật Việc làm Hàn Quốc) đi làm nghề sản xuất chế tạo tại Hàn Quốc. Anh Hiếu chia sẻ: “ theo kế hoạch ban đầu của Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL), kỳ thi EPS sẽ được tổ chức vào tháng 3/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19 nên chương trình học và lịch thi EPS buộc phải hoãn lại. Sau khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát, Trung tâm DVVL mới tổ chức học trở lại để các học viên sẵn sàng cho kỳ thi EPS dự kiến vào cuối tháng 7/2020 này. Hy vọng dịch bệnh được kiểm soát để tôi có thể sang Hàn Quốc làm việc”.

  Ông Bùi Văn Lũy, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm cho biết: dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động tư vấn, tuyển chọn lao động, cung ứng nguồn, liên kết đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho lao động xuất khẩu ( XKLĐ). Cụ thể, nếu như năm 2019, Trung tâm đã đưa gần 450 lao động đi làm việc ở nước ngoài thì trong 6 tháng đầu năm 2020 này, Trung tâm chỉ mới đưa được 35 lao động đi làm việc ở thị trường Hàn Quốc. Bên cạnh đó, do dịch COVID -19 nên Trung tâm không tổ chức được sàn giao dịch việc làm, các hội nghị, hội thảo tư vấn, tuyên truyền về XKLĐ tại các địa phương. Cán bộ làm công tác tuyển sinh thực hiện tư vấn qua điện thoại, online dẫn đến hiệu quả không cao. Dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới, trong đó có những thị trường trọng tâm về XKLĐ của tỉnh như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… đã ảnh hưởng đến tâm lý của người dân. Do vậy, việc tư vấn người lao động tham gia các chương trình XKLĐ hết sức khó khăn; việc khai thác đơn hàng tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, số lượng đơn hàng ít hơn, người lao động không có nhiều cơ hội lựa chọn đơn hàng, ngành nghề phù hợp. Bên cạnh đó, việc tạm dừng trao đổi các chuyến bay quốc tế đã ảnh hưởng đến thời gian xuất cảnh của người lao động. Theo ông Lũy, để chuẩn bị nguồn nhân lực bảo đảm, sẵn sàng cho XKLĐ khi dịch bệnh ở các nước được khống chế, ngay sau khi tình hình dịch bệnh trong nước được kiểm soát, Trung tâm đã về tận các địa phương triển khai công tác tuyển nguồn; tăng cường tổ chức các hội nghị tuyên truyền về XKLĐ, các sàn giao dịch việc làm; triển khai ngay việc khảo sát nhu cầu, nguyện vọng, tư vấn, đào tạo nghề, học ngoại ngữ… để tạo nguồn lao động sẵn có chờ các thị trường XKLĐ mở cửa trở lại.“Đến nay, Trung tâm đã tổ chức đào tạo lại 2 lớp tiếng Hàn Quốc buộc phải ngừng hoạt động do dịch bệnh với hơn 70 học viên để chuẩn bị cho kỳ thi EPS vào cuối tháng 7/2020. Tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực người lao động theo chương trình EPS cho 173 lao động ngành sản xuất chế tạo và 275 lao động ngành ngư nghiệp; thời gian thi dự kiến từ nay đến tháng 8/2020. Ngoài ra, đã hoàn tất hồ sơ, visa…”, ông Lũy cho hay.

 

Lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm 

 Còn tại Công ty cổ phần Đào tạo và Phát triển công nghệ Hà Nội HTD, một đơn vị chủ yếu đưa lao động sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, thời điểm này, Công ty cũng đang tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ người lao động tìm kiếm cơ hội XKLĐ như: tìm hiểu thị trường, đào tạo nghề, học tiếng… để tạo nguồn ứng viên sẵn sàng khi thị trường lao động ở các nước mở cửa trở lại. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thiện, Giám đốc Công ty Đào tạo và Phát triển công nghệ Hà Nội HTD cho biết, bình quân mỗi năm công ty đưa được từ 150– 200 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của COVID-19 nên nhiều đơn hàng tuyển dụng, xuất cảnh của công ty phải tạm dừng và chậm tiến độ. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty chỉ mới đưa được 20 lao động đi làm việc ở nước ngoài; còn lại buộc phải tạm dừng. Trong đó có nhiều lao động đã được cấp visa nhưng không xuất cảnh được; nhiều lao động đã hoàn thành chương trình đào tạo chờ xuất cảnh. Theo ông Thiện, hiện nay, tuy trong nước dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng hầu hết các thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam đều đang ban hành lệnh cấm nhập cảnh. Tuy nhiên, một số thị trường đã tiếp nhận lao động trở lại như Đài Loan đã mở cửa từ 3/5/2020; Hàn Quốc đã có thông báo dự kiến khởi động lại chương trình EPS cấp phép mới trong tháng 7/2020; Nhật Bản cũng dự kiến sau 31/7/2020 sẽ có có thông báo mới… Hiện Công ty đang hoàn tất thủ tục cho hơn 60 lao động đi làm việc ở Hàn Quốc theo visa E7, E9… chỉ chờ các chuyến bay thương mại hoạt động, sẽ lên đường sang nước bạn làm việc.
 
Theo kế hoạch, năm 2020, toàn tỉnh phấn đấu có khoảng 1.800 người đi XKLĐ, nhưng từ đầu năm đến nay mới chỉ có 683 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tập trung chủ yếu ở các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Trắc, Trưởng phòng Lao động – Việc làm (Sở LĐ-TB&XH), thời điểm này mặc dù các nước vẫn đang còn đóng cửa với lao động Việt Nam, song lại là “thời điểm vàng” để tạo nguồn lao động, giúp người lao động có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tay nghề, ngoại ngữ… trước khi thị trường lao động mở lại. Ông Trắc chia sẻ, theo tính toán, mỗi lao động khi muốn đi làm việc tại các thị trường lao động chất lượng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan hay các nước Châu Âu, Trung Đông đều phải trãi qua quá trình đào tạo từ 4 – 6 tháng. Sau đào tạo còn phải chờ đợi đơn hàng từ doanh nghiệp ở nước bạn rồi mới được xuất cảnh. Thế nên việc đào tạo cần được tiến hành ngay từ bây giờ để khi tình hành dịch bệnh ổn định sẵn sàng có nguồn lao động xuất cảnh. Khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu lao động tại các nước sẽ tăng cao do nhu cầu phát triển sản xuất khôi phục nền kinh tế. Bên cạnh đó, khi thi trường lao động ở các nước mở cửa sẽ hạn chế hoặc không tiếp nhận lao động của một số nước trong khu vực Đông Nam Á do dịch bệnh chưa được không chế. Trong khi đó, đến thời điểm này nước ta cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, do đó lao động Việt Nam sẽ được ưu tiên tiếp nhận. Đây được xem là cơ hội lớn của XKLĐ cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng sau COVID-19. Theo ông Trắc, để có nguồn lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng tăng cao của các nước sau dịch bệnh, ngay từ bây giờ, các đơn vị cung ứng dịch vụ XKLĐ cần tăng cường công tác tư vấn, tuyển dụng, đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ… để có đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia dự thi và trúng tuyển vào các đơn hàng có chất lượng, thu nhập cao. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các đơn vị XKLĐ triển khai công tác tuyển dụng và đào tạo phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Trước mắt, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) đã có thông báo nối lại kỳ thi tiếng Hàn đợt 2 cho những lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc trong ngành sản xuất chế tạo ban đầu dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 nhưng buộc phải tạm hoãn do COVID-19. Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về kế hoạch tổ chức kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực năm 2020 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc (theo chương trình EPS) trong ngành ngư nghiệp; thời gian dự kiến từ tháng 8 –10/2020; chỉ tiêu tuyển dụng ngành ngư nghiệp năm 2020 chương trình EPS này là 1.297 lao động.                                                                                                                                    Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD