Tin tức

Tấm lòng người nghệ nhân ưu tú với nhạc cụ truyền thống Vân Kiều, Pa Cô

Thứ tư, 07/02/2018 - 16:21

Ở bản Cợp, xã Húc Nghì huyện Đakrông có một nghệ nhân như dành cả cuộc đời của mình để lưu truyền các loại nhạc cụ truyền thống Vân Kiều-Pa Cô. Ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông vẫn miệt mài dạy bảo thế hệ trẻ hôm nay cần gìn giữ những giá trị vốn có của loại nhạc cụ truyền thống dân tộc mình. Người mà chúng tôi nói đến là Nghệ nhân Hồ Văn Tư hay còn gọi là Pả Hôm.

Tấm lòng người nghệ nhân ưu tú Hồ Văn Tư

Ngôi nhà nhỏ của nghệ nhân Hồ Văn Tư không nằm ở trung tâm thôn Cợp, xã Húc Nghì, huyện Đakrông. Tuy nhiên, mỗi khi có chuyện vui buồn, người dân trong thôn thường lặn lội tìm đến đây để hàn thuyên, tâm sự. Bao giờ cũng vậy, sau mỗi cuộc trò chuyện, nghệ nhân Tư lại dành tặng mọi người những nhạc khúc truyền thống của người Vân Kiều. Đối với ông Hồ Văn Tư, tiếng hát, tiếng đàn của người Vân Kiều đã trở thành một phần máu thịt. Từ nhỏ, ông Tư được ông bà, bố mẹ truyền dạy cách chế tác, sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống. Lớn lên, tiếng đàn, tiếng hát của ông Tư làm say đắm bao người. Nhờ chịu khó học hỏi, ông Tư có thể sử dụng tất cả các loại nhạc cụ của người Vân Kiều. Ngoài ra, ông chế tác được rất nhiều loại nhạc cụ.

Trích tiếng ông Hồ Văn Tư, bản Cợp, xã Húc Nghì, huyện Đakrông:


Lời dịch: Từ thời niên thiếu, bố đã có thể sử dụng và chế tác nhiều nhạc cụ của người Vân Kiều như khèn bè, sáo, đàn Ta lư... Mỗi nhạc cụ đều có cái hay của nó, tùy theo từng lời hát khác nhau mà sử dụng từng nhạc cụ. Nhưng tất cả đều có điểm chung đó là nhạc cụ truyền thống thời xa xưa. Bố giữ gìn, bảo tồn chúng là vì tình yêu và mong muốn con cháu không lãng quên những giá trị truyền thống mà ông cha để lại.
 
Hiện nay, những nét đẹp văn hoá của người Vân Kiều đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Lớp trẻ thích những nhạc cụ hiện đại, đắt tiền hơn chiếc khèn bè, cồng chiêng, đàn ta lư... Trăn trở trước điều đó, ông Hồ Văn Tư thường cùng những người có uy tín tìm đến từng nhà để trò chuyện, động viên lớp trẻ. Ông nói về cái hay, cái đẹp của văn hoá người Vân Kiều và đặc biệt là sự quý giá của các loại nhạc cụ dân tộc. Nghe lời ông Tư, nhiều bạn trẻ đã tiếp xúc nhiều hơn với các loại nhạc cụ truyền thống và yêu thích chúng từ lúc nào chẳng hay.

Trích tiếng anh Hồ Hồng Mùi, trú tại thôn Cợp, xã Húc Nghì, huyện Đakrông:
 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, vừa qua, ông Hồ Văn Tư đã được công nhận là nghệ nhân ưu tú. Đó là niềm vui rất lớn đối với, lúc giục ông cống hiến nhiều hơn. Tuy nhiên, hạnh phúc lớn nhất của người nghệ nhân đã 85 tuổi là được chung tay, góp sức giúp tiếng hát, tiếng đàn của người Vân Kiều còn mãi với thời gian. Một mùa Xuân nữa lại về, tiếng đàn, tiếng sáo của nghệ nhân Hồ Văn Tư vang lên càng làm cho bản làng thêm vui hơn.

Văn Tiến 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội