Tin tức

Phạm Xuân Hạnh, chàng trai đam mê trồng các loài lan

Thứ bảy, 10/02/2018 - 07:51

Nắm bắt nhu cầu và thị hiếu của thị trường, chàng trai trẻ Phạm Xuân Hạnh ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong đã chọn khởi nghiệp theo hướng trồng hoa lan. Tuy rất vất vả, nhưng với niềm đam mê và có kinh nghiệm qua nhiều năm, vườn hoa lan của anh nở đúng vào dịp Tết, mang lại nguồn thu nhập không nhỏ.

Anh Phạm Xuân Hạnh chăm sóc lan

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, năm 2009, anh Phạm Xuân Hạnh, ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong cùng với 2 người bạn về lập nghiệp tại tỉnh Bình Dương với nghề sản xuất giống mô các loài lan. Năm 2015 do hoàn cảnh của gia đình, anh quyết định trở về quê và tận dụng toàn bộ đất vườn, trồng các loại lan. Vốn có kinh nghiệm qua nhiều năm trồng, nhờ chọn giống tốt, đặc biệt thường xuyên theo dõi thời tiết và làm tốt khâu chăm sóc nên vườn lan phát triển tốt, hoa nở đúng vào những ngày cận Tết và hiện tại đã có nhiều người tìm đến mua.
 
Trích tiếng anh Phạm Xuân Hạnh, người trồng hoa lan, ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong:
 

 
Theo anh Phạm Xuân Hạnh, nghề trồng hoa lan không khó, không cần diện tích rộng nhưng đòi hỏi phải đam mê và nắm vững kỹ thuật. Đặc tính của loài lan là ưa ánh nắng vừa phải, thoáng nên để cây cho hoa cần phải thiết kế vườn bằng giàn để treo, phía trên được bố trí lưới che mát và thường xuyên điều tiết độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng và nước cho phù hợp để kích thích lan ra rễ và phát triển. Quan trọng nhất là khâu chăm sóc, phải bám vườn để theo dõi, kịp thời phát hiện lan bị sâu bệnh để xử lý, không được để bệnh lây lan sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt muốn cho lan ra hoa đúng vào dịp Tết phải nuôi dưỡng cây cho khỏe bằng cách bón phân đầy đủ, hợp lý và phải tỉ mỉ quan sát để chăm sóc cây cho phù hợp.với diễn biến của thời tiết. Chính vì vậy, mặc dù năm nay là năm nhuận nhưng vườn lan nhà anh vẫn nở đúng như ý muốn của mình.
 
Trích tiếng anh Phạm Xuân Hạnh, người trồng hoa lan ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong: 
Từ niềm đam mê với hoa lan đã thôi thúc anh Phạm Xuân Hạnh thiết kế, chăm sóc vườn lan với nhiều giống quý, tuy quy mô còn nhỏ nhưng mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Anh dự định sẽ cải tạo phần diện tích đất vườn còn lại để trồng và sẽ vay vốn xây dựng nhà cấy mô, sản xuất giống cung cấp cho thị trường. Mặt khác anh cũng không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật đối với những ai yêu thích và muốn trồng các loài lan.
 
Bá Thuần - Hoài Đức.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội