Tin tức

Hoa lily ở Bắc Hướng Hóa

Chủ nhật, 11/02/2018 - 08:22

Hoa Lily hay hoa ly là một trong những loại hoa cao cấp, có giá trị kinh tế cao do được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhắc đến loài hoa này, người ta thường nghĩ đến những vùng núi cao phía bắc như Đà Lạt, Mộc Châu (Sơn La), Cao Bằng, Lạng Sơn. Câu chuyện trồng hoa lily thành công ở Trung đoàn 52- Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 thuộc dự án do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Trị thực hiện rồi đây sẽ thêm một địa danh có thể trồng được loài hoa khó tính này đó là Bắc Hướng Hóa, Quảng Trị.

Hoa Ly được trồng ở xã Hướng Phùng, Hướng Hóa tham gia chợ hoa Tết Mậu Tuất 2018

Khu vực Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị là vùng núi có tiểu vùng khí hậu chuyển tiếp (giáp các xã Hướng Phùng, Hướng Tân, Tân Hợp, Tân Liên, Tân Lập, Húc, thị trấn Khe Sanh) chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu giao thoa giữa Đông và Tây Trường Sơn. Khí hậu mang tính chất đặc thù, quý hiếm, tương đối ôn hoà trong năm, mang sắc thái á nhiệt đới, nhiệt độ bình quân cả năm là 220C. Đặc biệt, có biên độ nhiệt độ giao động giữa ngày và đêm khá lớn (8 - 100C), độ ẩm trung bình 83%. Nhận thấy nền khí hậu này tương đồng với các vùng núi cao đã trồng thành công hoa lily có thể  thích hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của hoa Lily nên từ năm 2014, 2015 mt shộ dân và Trung đoàn 52 – Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ở  xã Hướng Phùng đã đầu tư trng hoa Lily thương phẩm, vi din tích khong 0,1ha với 15.000 củ ging. Tuy nhiên, vi quy mô nhl, chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong việc trồng, chăm sóc, đặc biệt là kỹ thuật điều khiển quá sinh trưởng, phát triển để hoa nở chưa đúng dịp mong muốn nên chất lượng hoa chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. 
 
Mặc dù chưa thực sự thành công nhưng đây là cơ sở để Sở Khoa học và Công nghệ  thực hiện đề tài khoa học “Xây dựng mô hình trồng hoa Lily thương phẩm tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị” thực hiện năm 2016. Trong lần thử nghiệm đầu tiên này, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Trị trồng hoa lily trong nhà kính. Sau một năm,bước đầu đã xác đinh được giống Lily Sorbonne và Concador đều có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện sinh thái của Khu vực Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có màu sắc đẹp được người tiêu dùng ưa chuộng và đặc biệt là mùi hương dễ chịu hơn hoa ở các nơi khác.
 
Trích tiếng chị Nguyễn Thị Kim Quý, trí thức trẻ tình nguyện, Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 :
 

Với những thành công ban đầu từ mô hình trồng hoa lily trong nhà kính, bước sang năm thứ hai, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ  tiếp tục  dự án “Hoàn thiện quy trình trồng hoa lily thương phẩm tại tỉnh Quảng Trị” với mục đích  tiếp tục tối ưu hóa một số công đoạn trong quy trình đã được thực hiện nhằm tạo sản phẩm chất lượng cao, phù hợp trên địa bàn tỉnh. Điều quan trọng nhất là đơn giản hóa quy trình để có thể chuyển giao cho bà con nông dân ở xã Hướng Phùng. Để thực hiện mục tiêu này, những người trực tiếp tham gia thực hiện dự án từ các kỹ sư của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ  Khoa học và Công nghệ  –  Sở Khoa học - Công nghệ đến cán bộ chiến sỹ, trí thức trẻ tình nguyện thuộc Trung đoàn 52, Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 đã luôn trăn trở, sát cánh cùng quá trình sinh trưởng của  5.000 củ giống hoa lily. Khó nhất đối với việc trồng hoa lily đó là  có thể làm chủ được quá trình sinh trưởng tức là làm sao để hoa nở vào đúng dịp mong muốn là dịp tết nguyên đán. Khó khăn là vậy nhưng họ đã làm được. 4.000 cây hoa lyli đã có thể nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 
Trích tiếng Trung tá  Nguyễn Bá Ngọc,  Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 52:Không chỉ những người trực tiếp tham gia dự án mà chính quyền địa phương và người dân xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị cũng rất quan tâm và dõi theo những bước đi thành công của dự án này. Bởi vì, họ tin rằng đây là một hướng đi có thể khai thác hiệu quả lợi thế của vùng đất nơi họ đang sinh sống.
 
Ông Phan Ngọc Long, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, Hướng Hóa rất phấn khởi và tin tưởng vào hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao từ mô hình hoa ly này: 
Những cây hoa lily thân chắc, khỏe, lá xanh, hoa đẹp ở ngay tại khu vực xã Hướng Phùng thuộc phía bắc huyện Hướng Hóa này, chắc chắn người ít lạc quan nhất cũng có thể nghĩ về một ngày không xa nữa, loài hoa này sẽ được viết nên bởi một thương hiệu mới hoa lily Bắc Hướng Hóa. Và điều quan trong hơn, là sự tin tưởng của người dân nơi đây sẽ được xác lập đối với những nghiên cứu, tìm tòi có tính ứng dựng thực tiễn mà dự án này mang lại.
 
Ông Trần Ngọc Lân, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Trị cho rằng, việc trồng thành công hoa Ly ở khu vực xã  Hướng Phùng có một ý nghĩa quan trọng trong việc tìm lời giải cho bài toán phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở vùng Bắc Hướng Hóa- vốn có nhiều tiềm năng này:


 
So với những cánh hoa Ly được nhập về từ Đà Lạt và các địa phương khác, có thể sẽ khó nhận ra sự khác biệt. Điều duy nhất đặc biệt là từ những cánh hoa này đang mở ra một niềm hy vọng cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo cơ hội xóa đói giảm nghèo bền vững từ những tiềm năng và lợi thế vốn có  cho đồng bào vùng Bắc Hướng Hóa của tỉnh Quảng Trị.


Lâm Hạnh 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội