Tin tức

Chợ quê ngày Tết

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:06

Mặc dù đã lấy chồng xa xứ, nhưng vốn là người con sinh ra trên quê hương Cam Lộ nên tết năm nào, trong những ngày cùng chồng về thăm ngoại, tôi cũng tranh thủ sắp xếp một buổi để ghé lại chợ Phiên. Ngôi chợ gắn bó với nhiều kỷ niệm tuổi thơ, nơi mang đến cho tôi những ký ức và món quà vô giá về sự tần tảo của những người nông dân, về giá trị của sự trao - đổi, tất bật, trong đó đặc biệt nhất là những hương vị thật đặc trưng và nồng đượm mỗi độ Tết đến xuân về.

Chợ phiên ngày nay bị thu nhỏ rất nhiều, tọa lạc trên một vùng đất bằng phẳng, khoảng 4.000m2. Trước mặt chợ là Đường Hồ Chí Minh nối liền với Quốc lộ 9. Bên cạnh đường thủy thì đường bộ đã phát triển nhanh chóng, giúp giao thông đi lại dễ dàng. Thế nhưng, sự sầm uất, nhộn nhịp của chợ phiên không còn như xưa, một mặt do nguồn lâm thổ sản ngày càng cạn kiệt; mặt khác các chợ mới mọc lên, các trung tâm thương mại như Đông Hà, Lao Bảo đã thu hút dần khách thương cũng như cả sự thay đổi về hàng hóa và thị hiếu mua sắm. Tuy vậy, vào các phiên chính, hay vào dịp cận Tết chợ vẫn đông đúc, nhộn nhịp , hàng hóa vô cùng dồi dào. Những lúc này chợ như một thế giới nông sản thu nhỏ, bày bán các chủng loại hàng hóa của người dân địa phương như: chuối, mít, cau, măng rừng, gà, vịt, những sản phẩm thủ công đan bằng tre, lá; rồi các đặc sản như cao lá vằng, hồ tiêu.

Chợ quê những ngày giáp Tết càng đông vui. Ngoài những mặt hàng ngày thường, đi chợ vào những ngày này thấy đâu đâu cũng bày bán lá rong, lạt buộc, lá chuối sứ xanh, lá gai, bột mình tinh, trứng gà  để làm bánh. Trong khu vực hiện nay vẫn còn duy trì sự tồn tại của các làng rèn nên các mặt hàng kim khí như dao nhỏ, dao phay, dao cán dài, cán ngắn, nồi niêu, xong chảo cũng thi nhau tụ họp về đây để phục vụ nhu cầu nấu nướng, nội trợ của các bà các mẹ trong dịp tết. Hàng hóa dồi dào, người bán kẻ mua tấp nập qua lại làm cả khu chợ quê rộn ràng, vui tươi hơn những ngày thường.

Nói đến đi chợ Tết thì phải đi thật sớm, từ khi trời mới tờ mờ sáng mới có thể cảm nhận được không khí và những đặc trưng thú vị. Ngoài những lô quầy đã quy định thì khu chợ trời trong dịp này cũng bỗng trở nên đông đúc, sầm uất hơn bao giờ hết. Tính từ cổng chợ đi vào, những gian hang bày biện nào rau trái, hoa quả, rồi đến gia súc gia cầm, đến hàng cá sông cá biển. Những mặt hàng đồ khô như bánh kẹo, trầm, trà từ trong khu vực đình chợ độ này cũng tràn ra san sát lối đi.

Phiên chợ quê ngày Tết thường họp từ tờ mờ sáng đến đầu giờ chiều, nếu càng vào những ngày giáp Tết, chợ sẽ họp cả ngày để phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con. Có thể nói, mọi người đi chợ để sắm Tết, tìm mua cho gia đình những vật dụng, thực phẩm cần thiết. Và cũng có nhiều người tìm đến chợ quê ngày tết như là dịp để được lắng nghe và trải nghiệm lại một lần nữa những cảm xúc nồng ấm hân hoan mà không nơi nào ở chốn đô thành có được.

Chợ quê, chợ phố chợ nào vào dịp tết cũng đông đúc, bận rộn và nhiều hàng hóa, nhưng được trở lại nơi mình từng sinh ra và lớn lên, nơi mình từng theo chân bà chân mẹ giữ giỏ lá xanh, trông chiếc lồng gà mới có thể thấm thía được sự bất tận của dòng chảy thời gian. Chỉ mới đây thôi, ta còn là đứa trẻ chực lạc người thân vì những hình tò he rực rỡ như: Con gà, Tôn ngộ không, bông hoa hồng, cô gái mặc áo mớ ba mớ bảy… thế mà bây giờ ta đã là cô gái có chồng, vội vã đi tìm những mảnh vụn của ký ức thời gian qua phiên chợ quê ngày Tết.


Diệu Thông 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội