Tin tức

Hương đất Hải Lăng

Thứ ba, 13/02/2018 - 08:37

Trong những ngày làm báo trên quê Mẹ, tôi đã có nhiều chuyến đi “lên rừng xuống biển” với Hải Lăng- miền đất phía Nam quê hương Quảng Trị - quê hương của những cánh đồng lúa mênh mông thơm ngọt và chập chùng vùng trung du mang hương đất hương rừng. Mỗi nơi đi qua đều để lại trong tôi mỗi cảm xúc khác nhau nhưng bao giờ lòng cũng thấy ấm áp lạ thường khi chứng kiến những đổi thay đang diễn ra từng ngày, từng ngày trên quê hương Hải Lăng thân thương. Một nhà thơ của quê hương Quảng Trị - cố nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết : “ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”. Với tôi, mỗi miền quê trên quê hương Hải Lăng đất không chỉ hoá tâm hồn mà chính đất đai này đã và đang tỏa hương - hương Đất Hải Lăng

 
                                                              
                                                                                                     Một góc thị trấn Hải Lăng hôm nay

 Đầu năm 2017, tôi đã có dịp đến với mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính áp dụng công nghệ Israel của  HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nguyên Khang - Hải Lăng Garden - đơn vị tiên phong trồng rau sạch trên địa bàn huyện Hải Lăng và hiểu thêm thế nào là sự thay đổi trong tư duy làm ăn của người dân Hải Lăng. Theo đó, các mô hình mới, sản xuất theo hướng sản phẩm sạch ứng dụng công nghệ cao ngày càng xuất hiện nhiều trên vùng đất Hải Lăng như mô hình trồng lúa hữu cơ ở xã hải Quê, trồng giống tiêu Cam pu chia sử dụng phân hữu cơ 0,5 ha tại Hải Chánh, Mô hình trồng ném sạch trên cát ở Hải Dương, trồng bưởi Thanh Trà ở xã Hải Hòa,  trồng cây sả Hải An, mở rộng diện tích trồng cam K4 Hải Phú sang các xã Hải Lâm, Hải Chánh ....Đến với vùng đất cát Hải Dương, Hải Quế nơi bà con chú trọng đến các khâu trong sản xuất để cho ra sản phẩm ném  sạch

Tôi đã đến với những vườn cam K4 trĩu quả của ông Trần Ngọc Nhơn, Văn Ngọc Sở, Trần Ngọc Trung những người tiên phong lên vùng đồi K4 lập trang trại cách đây gần 20 năm. Với người nông dân Trần Ngọc Nhơn hơn một lần  trải qua 1 nắng 2 sương và thành công như hôm nay thì điều ông tâm đắc nhất đó chính là sự kiên trì, học hỏi , sáng tạo  để rồi bắt vùng đất hoang hóa cho ra những mùa quả ngọt - những mùa cam ngọt K4 .

Tôi đã đi qua những  cánh rừng bát ngát của vùng rừng Hải Phú, vùng rừng của Công ty Lâm nghiệp Triệu Hải những vùng rừng trên 230 héc ta sản xuất theo chứng chỉ FSC và đã gặp gỡ những con người say sưa với đất đai, làm giàu từ đất đai và làm cho đất đai lên hương từ cây rừng. Công cuộc khai thác đất đai vùng đồi đã thể hiện khát vọng chinh phục đất đai làm giàu của người nông dân Hải Lăng.

Từ một vùng đất được xem là “rốn lũ” Hải Lăng đã trở thành vùng trọng điểm nông nghiệp với sản lượng lúa hàng năm chiếm gần ½ tổng sản lượng lúa của toàn tỉnh. Gần 80.000 tấn thóc hàng năm của huyện đã góp phần bảo đảm an ninh lương thực của tỉnh nhà đồng thời đưa lại “tiếng thơm” cho hạt gạo Quảng Trị ở nhiều địa phương trong khu vực. Hơn thế, người nông dân Hải Lăng hôm nay đã thực sự làm chủ ruộng đất quê mình bằng việc ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến và để rồi những vụ mùa bội thu cứ tiếp nối làm giàu cho nông dân Hải Tân, Hải Hoà, Hải Dương,Hải Thượng…

Người nông dân Hải Lăng hôm nay không những đã làm chủ mảnh đất của mình mà đã làm cho Đất lên hương góp vào sắc xuân quê nhà những mùa vàng bội thu no ấm. Hơn thế người dân Hải Lăng hôm nay vô cùng phấn khởi trước những đổi thay của cuộc sống và một lòng hướng về Đảng với một niềm tin mãnh liệt rằng Dân giàu , nước mạnh là nhờ có Đảng soi đường .

Vâng, dân giàu nước mạnh cũng chính là khát vọng của Người Hải Lăng chính họ đã làm cho đất đai quê nhà  lên hương và quê nhà thêm những niềm vui, niềm tin yêu để vươn tới biến khát vọng xây dựng huyện Hải Lăng trở thành trọng điểm kinh tế xã hội phía Nam của tỉnh Quảng Trị.

Năm cũ đã dần khép lại. Mùa Xuân Mậu Tuất đã trải dài, thấm đượm vào mỗi   tấc đất quê nhà. Với quê hương Hải Lăng, mùa xuân Mậu Tuất này sẽ là mùa xuân của những khát vọng đang dần thành hiện thực để đất đai quê nhà nở hoa và tỏa  hương cho cuộc sống.
                                                                

Linh Xuân
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội