Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm một số dự án và mô hình nông nghiệp đầu năm mới Mậu Tuất

Thứ sáu, 23/02/2018 - 16:37

Sáng nay (23/2), đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm một số dự án và mô hình nông nghiệp vừa được triển khai trên địa bàn thành phố Đông Hà và huyện Vĩnh Linh nhân dịp đầu năm mới. Cùng tham dự có đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đông Hà cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và địa phương.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng thăm mô hình rau sạch trong nhà lưới tại phường Đông Thanh, TP. Đông Hà


Đoàn đã đến khảo sát tại dự án Đầu tư xây dựng công trình đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà. Đây là dự án nằm trong công trình tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Quảng Trị. Dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 dự kiến đầu tư hơn 200 tỷ đồng, với chiều dài 5km, phấn đấu hoàn thành trong năm 2018.
 
Sau khi khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đây là dự án giao thông trọng điểm trong năm 2018, việc triển khai dự án sẽ tạo điều kiện để phát triển đô thị và dân cư về phía Đông mà không làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của thành phố, chính vì vậy, Sở GT- VT cần phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Đông Hà để triển khai sớm công tác giải phóng mặt bằng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công công trình. Sau khi hoàn thiện giai đoạn 1 của dự án, lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục làm việc với Trung ương để có thêm nguồn vốn đầu tư cho giai đoạn 2 của công trình, dự kiến hơn 300 tỷ đồng.

Đoàn cũng đã đến thăm các mô hình về rau sạch trồng trong nhà lưới tại khu phố 3, phường Đông Thanh và mô hình lúa hữu cơ tại HTX Phương Gia, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà. Đây đều là các dự án rau sạch và lúa hữu cơ được sản xuất theo quy trình phân bón Ong Biển, đã được chứng nhận tiêu chuẩn Vietgap và được các công ty bao tiêu đầu ra sản phẩm. Trong đó, mô hình rau sạch trồng trong nhà lưới được triển khai từ tháng 11/2017 trên diện tích 500m2,, bước đầu có khả năng chống chọi với thời tiết tốt, năng suất đạt hơn 15 tấn/hecta, từ đó cho thấy hiệu quả mà dự án đem lại là thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa theo phương thức truyền thống trên cùng một đơn vị diện tích. Riêng đối với dự án lúa hữu cơ, đây là mô hình được triển khai trồng trên diện tích 14,4 hecta, được bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ, không sử dụng chất hóa học, được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra với giá 8 ngàn đồng/kg lúa tươi, đạt năng suất 20 tạ/hecta trong vụ mùa đầu tiên.

 Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao hiệu quả kinh tế mà các mô hình nông nghiệp sạch đem lại cho nông dân khi bước đầu đưa vào sản xuất đã giải quyết được bài toán về giá cả và đầu ra cho sản phẩm. Đồng chí đề nghị, các HTX và địa phương cần tiếp tục nhân rộng những mô hình này để nhiều hộ cùng tham gia, từ đó tránh sản xuất manh mún và tạo thu nhập cao cho nông dân, mặt khác phải giữ vững được thương hiệu nông sản sạch; xây dựng quy hoạch và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm này.
 
Tại huyện Vĩnh Linh, đoàn đã đến thăm mô hình trồng tiêu theo hệ thống tưới nước nhỏ giọt tại xã Vĩnh Kim. Đây là dự án được triển khai từ tháng 8/2017, với tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng trong vòng 3 năm. Với mô hình này sẽ giúp cây tiêu chống chọi với bệnh tật tốt hơn, tăng khả năng chống bão và giúp cho nông dân quản lý được các loại dịch bệnh trên cây tiêu.
 
Qua quá trình khảo sát một số mô hình trồng tiêu tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Hiện nay, tại huyện Vĩnh Linh, do những rủi ro khi trồng cây cao su tại vùng Đông làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, nên cần phải giảm dần diện tích cây cao su để chuyển đổi sang trồng tiêu theo các mô hình điểm để đem lại hiệu quả kinh tế bền vững cho nông dân. Với quá trình thực nghiệm thành công mô hình trồng tiêu theo hệ thống tưới nhỏ giọt, cần áp dụng và nhân rộng để nhiều hộ dân cùng làm, trước mắt chăm sóc tốt cho hơn 1300 hecta tiêu theo tiêu chuẩn của Mỹ, sau đó tiếp tục triển khai thêm 1200 hecta dựa theo các mô hình điểm đã thực nghiệm thành công, từ đó tạo thu nhập ổn định cho người dân và giữ vững thương hiệu tiêu Quảng Trị.

Mai Trang – Biên Cương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội