Tin tức

Nuôi bồ câu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ sáu, 23/02/2018 - 20:09

Sống ở Thị trấn Cam Lộ, diện tích đất vườn không được rộng nhưng nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống cho đến chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên từ mô hình nuôi bồ câu, gia đình ông Trần Văn Định đã có nguồn thu nhập khá cao

Mô hình nuôi bồ câu của ông Trần Văn Định

Cách đây 10 năm, trong 1 lần vào thăm người thân ở tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Định, ở Thị trấn Cam Lộ nhìn thấy một số gia đình ở đây nuôi bồ câu mang lại thu nhập cao ông đã học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm, sau đó mua 50 cặp, đưa về quê nuôi thử. Cùng với xây dựng chuồng lưới kín, sử dụng thức ăn công nghiệp phối trộn với lúa, ngô và thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, ông còn đặt mã số cho từng con chim bồ câu để quản lý, theo dõi sự phát triển của chúng. Nhận thấy đàn bồ câu lớn nhanh, mang lại thu nhập khá, ông đã mở rộng quy mô và hiện tại có hơn 500 cặp sinh sản, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng từ mua con giống, mua thịt đến nuôi làm cảnh. Riêng trong đợt Tết Nguyên đán vừa qua, ông đã xuất bán hơn 100 cặp chim thương phẩm và chim giống, trừ chi phí thu được hơn 30 triệu đồng.
 
Trích tiếng ông Trần Văn Định, người dân ở thị trấn Câm Lộ, huyện Cam Lộ:


Theo ông Trần Văn Định, nuôi bồ câu không khó và chi phí đầu tư ít nhưng để có hiệu quả cao, điều quan trọng nhất đó là phải chọn giống tốt, hệ thống chuồng nuôi phải cao ráo, khô thoáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè và cung cấp đủ lượng thức ăn 2 lần/ngày vào thời điểm cố định. Thức ăn chủ yếu là ngô hoặc lúa xay trộn với cám công nghiệp theo tỷ lệ 80-20, tỷ lệ này bổ sung thêm những vi lượng dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Bên cạnh đó, mỗi năm đàn chim bố mẹ cần được tiêm phòng vác xin 3 lần, chuồng nuôi thường xuyên được dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc sát trùng.
 
Trích tiếng ông ông Hồ Sĩ Phương, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cam Lộ:

 

 
Thực tế cho thấy trong bối cảnh sản xuất chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, giá thức ăn tăng thì mô hình nuôi bồ câu của ông Trần Văn Định đem lại hiệu quả cao. Do vậy, Hội Nông dân thị trấn Cam Lộ khuyến khích các hộ gia đình nên tham quan, học tập kinh nghiệm và có các biện pháp hỗ trợ để nhân rộng mô hình.
 
 
Bá Thuần - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội