Tin tức

Khởi nghiệp từ vịt biển

Thứ bảy, 24/02/2018 - 15:24

Đến thăm trang trại tổng hợp của thanh niên Nguyễn Hữu Giáp sinh năm 1988, ở thôn Tân Mạch, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh ấn tượng đầu tiên về chàng thanh niên đã từng quyết tâm rời mảnh đất Sài thành với công việc đúng sở trường cùng thu nhập ổn định để trở về quê nhà lập nghiệp chính là gương mặt hiền lành chất phác đúng kiểu nông dân.

Anh Nguyễn Hữu Giáp nhận giải thưởng Lương Đình Của lần thứ VII năm 2017 tại Hà Nội 


Từng là sinh viên Khoa Kiến trúc đô thị, trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, anh Giáp ra trường rồi làm việc ở Sài Gòn được 1 năm với nghề kiến trúc, mức thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, vì điều kiện gia đình, Giáp đã quyết định bỏ phố về quê để làm giàu trên chính trảng cát của quê hương.

Qua tìm hiểu và tham quan học tập nhiều nơi anh Giáp bắt tay vào xây dựng trang trại vịt biển. Khi chúng tôi thực hiện phóng sự này cũng là lúc lứa vịt biển đầu tiên của Giáp đến tay người tiêu dùng. Với số lượng cũng như chất lượng của đàn vịt biển mà anh Giáp đang có thì có thể khẳng định, mô hình vịt biển của Giáp đã thành công. Anh Giáp chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp từ vịt biển:

 


Theo như kinh nghiệm nuôi vịt biển của anh Giáp thì sức đề kháng của vịt biển rất tốt. Chúng có thể uống được nước mặn, ăn được đồ đạm (là cá tươi, các phể phẩm hải sản ở vùng biển, các tạp chất trong nước biển…) mà không bị đau bụng như vịt thường. Loài vịt này chỉ nuôi trong 8 tuần là có thể xuất bán với cân nặng trên dưới 2,7 kg/con, giá bán khoảng 45.000 đồng/kg….Ngay lứa vịt đầu tiên, anh Giáp lãi 30 triệu đồng và sắp tới sẽ nâng đàn lên 5.000 con. Cộng với đàn dê 35 con và 150 con lợn rừng, Giáp kỳ vọng sẽ được tạo điều kiện mở rộng trang trại, tiến tới hình thành điểm du lịch sinh thái biển trong tương lai.
 
Thành quả bước đầu đã giúp anh Nguyễn Hữu Giáp tự tin đầu tư mạnh tay hơn cho giấc mơ trên vùng đất cát trở thành hiện thực. Từ đầu năm 2017 đến nay, mô hình kinh tế của anh Giáp bắt đầu đem lại nhiều tín hiệu tích cực. Ngoài phát triển kinh tế, anh Giáp còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội và có nhiều đóng góp cho địa phương, là Bí thư chi đoàn năng nổ của thôn Tân Mạch. Năm 2017, tại lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ VII, anh Giáp là đại biểu duy nhất của tuổi trẻ Quảng Trị nhận giải thưởng này – giải thưởng tôn vinh những thanh niên nông thôn tiêu biểu. Là một cán bộ đoàn làm kinh tế giỏi, anh Giáp chính là nhân tố truyền cảm hứng tích cực nhất cho các đoàn viên tại Vĩnh Thái nói riêng và Vĩnh Linh nói chung trên con đường khởi nghiệp tại chính quê nhà. 

 


 
Nguyễn Hữu Giáp cũng như  rất nhiều thanh niên khác của Quảng Trị đang chọn quê hương nơi mình sinh ra, lớn lên để khởi nghiệp, nơi có bố mẹ, người thân luôn sát cánh cùng họ mỗi ngày. Và tất nhiên, họ là những thanh niên trẻ với quyết tâm rất cao nên sẽ thành công là điều tất yếu.

Thái Hiền

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội