Tin tức

Nâng cao vị thế của người phụ nữ miền núi

Thứ tư, 07/03/2018 - 11:30

Tại huyện miền núi Hướng Hóa, do ảnh hưởng phong tục từ xưa của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô nên người phụ nữ có nhiều thiệt thòi sau khi lấy chồng. Nhưng ngày nay, đời sống xã hội thay đổi. Đã có những người chồng người đồng bào dân tộc thiểu số biết cách hơn khi chia sẻ yêu thương và gánh vác việc nhà với vợ.

Đã hơn 4 năm nay, vào các dịp lễ của phụ nữ như ngày 20/10, 8/3 hoặc các dịp lễ hội khác, chị em phụ nữ trong thôn Bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa đều tập trung tại nhà Chi hội trưởng Hội LHPN thôn để tập văn nghệ và cùng nhau bàn kế hoạch tổ chức liên hoan, văn nghệ. Quyền bình đẳng nam nữ ở miền núi đã tạo cho phụ nữ những cơ hội tốt để tham gia tích cực các hoạt động xã hội.

Chị Hồ Thị Núi, thôn Bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa chia sẻ:

 
Tại huyện Hướng Hóa, ngày nay đã có nhiều ông bố người Vân Kiều - Pa Cô không còn ngại ngần trước đám đông, sẵn sàng phụ việc trong gia đình và cùng vợ lên lên nương lên rẫy. Đặc biệt, các anh luôn tự nhắc mình hạn chế tối đa uống rượu bia, nguyên nhân chính gây nên bạo lực gia đình. Thay đổi tích cực đó là những thành quả có được sau nhiều năm tuyên truyền vận động trong vẫn đề bình đẳng giới, mà trong đó chú trọng vai trò của nam giới trong gia đình, thông qua các chương trình dự án như làm mẹ an toàn, Diễn đàm làm cha mẹ.

Anh
Hồ Văn Thương, Bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa:

 
 

 Vận động, khuyến khích nam giới tham gia chia sẻ công việc nhà để tạo điều kiện cho chị em phụ nữ tham gia hoạt động xã hội  là một trong những giải pháp để thực hiện bình đẳng giới ở vùng cao. Thiết nghĩ, để thực hiện bình đẳng giới và phát huy vai trò của nam giới trong gia đình ở Hướng Hóa mang lại hiệu qủa lâu dài, cần có sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể nhằm nâng cao nhận thức mỗi người trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.
 
Phụ nữ Vân Kiều tập văn nghệ chuẩn bị cho ngày quốc tế phụ nữ
 
Người đàn ông Vân Kiều đã biết phụ giúp việc gia đình 


Khánh Hưng - Ta Tép

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội