Tin tức

Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới

Thứ năm, 08/03/2018 - 15:48

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo tình trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử với nữ giới trên thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh:THX/TTXVN
Phát biểu tại trụ sở của LHQ ở New York, Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh hiện nay, trên thế giới có hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực gia đình và những hành vi quấy rối tại nơi làm việc, trong khi chênh lệch thu nhập giữa hai giới lên tới23%, tỷ lệ này ở các vùng xa xôi là 40%. Vai trò của nữ giới trong những công việc không được trả lương lại không được thừa nhận. TTK Guterres còn cảnh báo nếu không có hành động cụ thể, hàng triệu bé gái sẽ là nạn nhân của các hủ tục trong 10 năm tới.Trong khi đó, tỷ lệ nữ nghị sĩ trong quốc hội còn thấp, chưa tới 25%, trong khi mức này ở các vị trí lãnh đạo còn thấp hơn. 

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh cơ quan đa phương lớn nhất toàn cầu này ủng hộ cuộc chiến dành lại công bằng của phụ nữ trên toàn thế giới và LHQ nên là hình mẫu của thế giới trong các nỗ lực này.Ông cho biết bình đẳng giới lần đầu tiên đã được thể hiện ngay trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của LHQ, và ông quyết tâm nhân rộng mô hình này ra các tổ chức, cơ quan trực thuộc. 

 

 Ông Guterres khẳng định việc trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030 của LHQ và đảm bảo bình đẳng giới cũng là đảm bảo quyền con người. Ông đánh giá việc đạt được bình đẳng giới và trao thêm quyền cho nữ giới vẫn đang là "nhiệm vụ còn dang dở" và là "thách thức lớn nhất trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người" của thế giới.

Theo TTXVN/ Tin Tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội