Tin tức

Hiệu quả trồng ném tại vùng rú cát Hải Vĩnh

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:33

Xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng là địa phương vùng trũng, người dân chủ yếu sản xuất cây lúa. Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương vận động bà con tận dụng diện tích đất rú cát trồng ném đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Người dân phấn khởi khi trồng ném hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều cây trồng khác.


Vụ mùa này, gia đình bà Nguyễn Thị Xanh, thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng trồng được 0,5 sào ném nhưng ước tính cho thu nhập khoảng 5 triệu đồng chỉ sau 4 tháng trồng và chăm sóc.
 
Bà Xanh cho biết: gia đình bà đã trồng ném khá lâu và so với những cây trồng trước thì có giá trị kinh tế hơn hẳn. Tuy nhiên, muốn cây ném phát triển tốt, người nông dân rất cần chú trọng đến kỹ thuật trồng và chăm sóc.
 
Bà Nguyễn Thị Xanh, thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng:

 

Cây ném đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng đã lâu nhưng trước đây người dân trồng manh mún, không theo quy hoạch. Nhận thấy lợi ích cao so với nhiều cây trồng khác nên chính quyền địa phương đã mở rộng diện tích cho người dân bằng cách quy hoạch 2 vùng chuyên canh cây ném với diện tích 6 héc ta. Thu nhập bình quân mỗi năm 150 triệu đồng/héc ta.

Hiện nay, chính quyền địa phương, các đoàn thể cũng đã có những giải pháp nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa hiệu quả từ cây ném cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng: 
Trước đây, phần lớn diện tích người dân dùng để trồng khoai và sắn nhưng hiệu quả kinh tế không cao khi sản phẩm từ khoai và sắn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hoặc việc chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cây ném thích nghi với vùng rú, cát đã mở ra hướng đi hiệu quả sẽ là kinh nghiệm cho người nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có thể nâng cao giá trị kinh tế ngay tại quê hương mình.


Nguyên Bảo - Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội