Tin tức

Hướng Hóa: Nuôi chim yến tại thị trấn vùng biên Lao Bảo

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:44

Để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, những năm trở lại đây, tại thị trấn vùng biên Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, nhiều nông dân với tinh thần dám nghĩ dám làm đã mạnh dạn đầu tư nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả. Mới đây nhất, một số hộ nông dân tại đây đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim yến. Mô hình kinh tế này bước đầu phát huy hiệu quả đã và đang mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại thị trấn biên giới này.

 Nuôi chim yến tại thị trấn vùng biên Lao Bảo


Tháng 9 năm 2017, sau khi bỏ khá nhiều công sức, tìm hiểu kỹ càng về cách nuôi chim yến, anh Nguyễn Ngọc Ngân, tại khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo đã quyết định bỏ vốn, đầu tư nuôi chim yến ngay tại nhà mình. Sau khi được các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật và lắp đặt thiết bị, anh Ngân đã thả chim mồi, chỉ thời gian ngắn đàn yến lần lượt kéo về và không ngừng tăng lên. Đến nay, anh đã có đàn yến trên 200 con, đa số đã làm tổ và theo dự tính, đến tháng 3 năm 2018 này sẽ đem lại thu nhập cho gia đình.
 
Anh Nguyễn Ngọc Ngân, khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo:


 
Tại thị trấn Lao Bảo, ngoài gia đình anh Ngân thì một số hộ cũng đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim yến và bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực. Đa số các hộ gia đình này đều tận dụng khoảng trống trên sân thượng để nuôi chim yến. Và theo tính toán của họ, với giá cả và nhu cầu tiêu thụ như hiện nay, chỉ sau 1 – 2 năm, nhà yến của họ sẽ thu hồi vốn và sớm mang lại thu nhập.
 
Ông Trần Đại Luận. Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa:
Nghề nuôi yến có mức đầu tư ban đầu khá lớn, và phải có thời gian để chim phát triển bầy đàn mới có thể thu hoạch tổ. Chúng phụ thuộc nhiều vào nhà đầu tư, yếu tố tự nhiên, kỹ thuật công nghệ và cách quản lý, khai thác. Tại Hướng Hóa, đây là những mô hình nuôi chim yến đầu tiên được khởi động, về lâu dài, để mô hình này phát huy hiệu quả, việc quy hoạch phát triển bền vững nghề nuôi chim yến cũng như quần đàn chim yến nhà là điều cần phải tính đến, trong đó nhất thiết phải cần phối hợp thực hiện trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, tránh hiện tượng xây nhà yến theo lối tự phát, không tuân thủ quy hoạch.


Bích Liên - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội