Tin tức

Triệu Phong: Tăng cường khống chế dịch lở mồm long móng

Thứ bảy, 10/03/2018 - 08:52

Đến nay, đã hơn 10 ngày kể từ khi đàn lợn bị bệnh tại thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong được tiêu hủy vì bị dịch bệnh lở mồm long móng. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể lây lan và bùng phát bất cứ lúc nào. Hiện nay, người dân, địa phương cùng ngành chức năng đang tăng cường nhiều giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh.

Hàng chục năm nay, chăn nuôi lợn là một trong những nguồn thu chính của gia đình chị Hoàng Thị Đông, thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong.

Hơn 10 ngày trước, đàn lợn 20 con của gia đình chị bị dịch lở mồm long móng nên phải tiêu hủy. Hiện nay, để có thể nuôi lợn trở lại và không để dịch lây sang đàn trâu của gia đình, chị đang tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Chị Hoàng Thị Đông, thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong:


Chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện đang là nguồn thu chính của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện Triệu Phong. Toàn huyện hiện có gần 12.000 con trâu, bò; hơn 56.000 con lợn; 489.000 con gia cầm các loại.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 19/19 xã, thị trấn triển khai công tác tiêm phòng đàn lợn, trâu, bò, đạt 50% so với kế hoạch giao và dự kiến đến 20/3 sẽ hoàn thành công tác tiêm phòng.

Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại xã Triệu Độ, chính quyền địa phương, các ngành chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền để người dân đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi. Trong đó, chủ động vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, tránh mầm bệnh bùng phát và lây lan.

Ông Hồ Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong:

 


Ông Hồ Soái, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Triệu Phong:

 

 
Theo ngành chức năng, kể từ ca bệnh cuối cùng phát hiện bệnh lở mồm long móng đến sau 21 ngày không phát hiện dịch bệnh mới được xem là địa phương đã khống chế được dịch bệnh. Như vậy vẫn còn hơn 1 tuần nữa mới đến thời hạn khống chế được hoàn toàn dịch bệnh. Thời điểm này, dịch bệnh có thế bùng phát bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, ngoài công tác tiêm phòng, người dân cũng cần đặc biệt chú ý đến vệ sinh chuồng trại, con giống có nguồn gốc mới có thể đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi của mình.

 
Chị Hoàng Thị Đông, thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong rắc vôi khử trùng tại chuồng trâu của gia đình.

 
Người dân phun thuốc khử trùng cho đàn lợn.


 
Nguyên Bảo - Thúc Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội