Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Moskva ngày 1/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình NBC (Mỹ) phát ngày 10/3, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận bất cứ vấn đề nào, dù là các vấn đề liên quan đến tên lửa, không gian mạng hay các nỗ lực chống khủng bố." 

Ông nhấn mạnh Nga và Mỹ cần bình tĩnh ngồi lại, thảo luận với nhau và giải quyết mọi vấn đề. Ông Putin đánh giá: "Tôi nghĩ rằng đó là điều mà Tổng thống Mỹ hiện nay muốn làm, song ông ấy bị một số thế lực ngăn cản." 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về căng thẳng hiện nay trong quan hệ hai nước. Theo ông, Nga không coi Mỹ là "kẻ thù," trong khi Mỹ đưa Nga vào danh sách mà Washington coi là "thù địch." Quốc hội Mỹ cũng thông qua quyết định "thù địch" với Nga. 

Tổng thống Putin cũng một lần nữa kiên quyết bác bỏ những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ, khẳng định nguyên tắc của Moskva là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Trong khi đó, ông tuyên bố Mỹ "thường xuyên" can thiệp vào đời sống chính trị của Nga, và Moskva đã đề cập vấn đề này với Washington "ở cấp rất cao." 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Tổng thống Nga cũng đề cập tình hình Syria, trong đó có vấn đề sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia này. Theo ông, Nga nắm được thông tin về kế hoạch của các nhóm khủng bố, cực đoan hoạt động tại Syria sử dụng vũ khí hóa học, sau đó đổ tội cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tổng thống Nga cho rằng cần có một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này. 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh một nhóm nghị sỹ Mỹ đã gửi thư cho Ngoại trưởng Rex Tillerson kêu gọi tiến hành đàm phán với Nga về những vấn đề chiến lược và gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva luôn ủng hộ để đối thoại về ổn định chiến lược giữa Nga và Mỹ được tiếp tục và phát triển. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ông Konstantin Kosachev cũng đánh giá lời kêu gọi trên là một tín hiệu tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng chính sách của Mỹ trong lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh tập thể sẽ có điều chỉnh hợp lý và khôn ngoan.

Theo ông Kosachev, Nga và Mỹ không phải là mối đe dọa lẫn nhau nhưng đang cùng đối mặt với nhiều mối đe dọa giống nhau trong thế giới hiện đại./. 

Theo TTXVN/ Vietnam+