Tin tức

Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Thứ hai, 12/03/2018 - 18:05

Chiều nay (12/3), đoàn công tác của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Hữu Toàn, Phó Chủ nhiệm UB Tài chính, Ngân sách của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài, giai đoạn 2011-2016. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị. Làm việc với đoàn về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Giai đoạn 2011 – 2016, các dự án ODA sử dụng vốn vay nước ngoài  trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được giải ngân hơn 3300 tỷ đồng, so với kế hoạch vốn TW giao là hơn 1600 tỷ đồng, đạt hơn 200% tỷ lệ giải ngân. Các dự án ODA được thực hiện có hiệu quả, đúng mục đích, tuân thủ chặt chẽ các quy chế và nguyên tắc về quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam và yêu cầu của các nhà tài trợ nước ngoài. Qua đó, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo và và an sinh xã hội của tỉnh Quảng Trị.
 
UBND tỉnh đề xuất với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA; bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các dự án ODA trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước về quản lý và sử dụng ODA.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Nhờ nguồn vốn ODA, các dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân cũng như phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn. Chính vì vậy, đồng chí đề ngh, phía Trung ương quan tâm, hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị để có thể phát triển đồng đều với các tỉnh, thành khác trong cả nước.
 
Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài trong điều kiện ngân sách còn nhiều hạn chế; tỉnh cũng đã phát triển quan hệ với các nước để huy động được nguồn vốn cho các dự án. Đặc biệt, các dự án ODA đã được triển khai cơ bản có hiệu quả và đúng pháp luật về quản lý và sử dụng nguồn vốn vay nước ngoài. Các thành viên đoàn giám sát đề nghị tỉnh tiếp tục đánh giá lại về quá trình thực hiện; đồng thời đề nghị, tỉnh có báo cáo kiến nghị, trình cấp trên về những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại.
 
Trước đó, vào sáng 12/3, đoàn đã đến khảo sát tại dự án “Đầu tư xây dựng công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn góp phần xoá đói giảm nghèo và ứng phó biến đổi khí hậu” tại huyện Triệu Phong do Quỹ OPEC về Phát triển quốc tế tài trợ và dự án “Thoát nước, thu gom và xử lý nước thải thành phố Đông Hà”, thuộc dự án “Cấp nước và nước thải đô thị”  sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.
 
Mai Trang – Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội