Tin tức

Hướng Hóa: Nhà máy chế biến tinh bột sắn thiếu nguyên liệu

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:30

Niên vụ 2017 – 2018, Nnhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu. Hiện giá sắn củ tươi tại nhiều nơi đã tăng lên khá cao từ 2.100 đến 2.500, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2016, nhưng công ty vẫn không có nguyên liệu để thu mua.

Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa phải hoạt động cầm chừng do thiếu nguyên liệu


Niên vụ sắn 2017 – 2018, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa dự kiến sản xuất khoảng  50 nghìn tấn tinh bột, tương đương 200 nghìn tấn sắn củ tươi. Mặc dù đã mở rộng vùng thu mua sang Lào và các huyện lân cận nhưng do thiếu nguyên liệu nên nhà máy chỉ có thể sản xuất được 35 nghìn tấn tinh bột sắn. Thay vì sản xuất kéo dài đến tháng 5 năm 2018 thì nhà máy có thể sẽ phải kết thúc vụ sản xuất vào hết tháng 3 này.

Ông Lê Văn Tuyển, Phó Giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa:


Toàn huyện Hướng Hóa hiện tại có hơn 5000 ha sắn nguyên liệu. Tập trung chủ yếu ở các xã vùng Lìa, xã Húc và Hướng Linh. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào đảm bảo nguyên liệu cho Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá hoạt động. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giá sắn luôn trong tình trạng bấp bênh “ được mùa mất giá, được giá mất mùa” khiến người dân không mặn mà với loại cây trồng này. Niên vụ 2018, mặc cho doanh nghiệp đang sốt ruột vì nỗi lo thiếu nguyên liệu, người nông dân và chính quyền địa phương vẫn quyết tâm với việc chuyển đổi một phần diện tích sang  trồng các loại cây trồng khác mang lại giá trị kinh tế bền vững hơn.
 
Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyên Hướng Hóa:

 
Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, cây sắn được xem là một trong những cây trồng xóa đói giảm nghèo khu vực miền núi. Tuy nhiên, những năm gần đây giá cả không ổn định, thường xuyên bị dồn ứ nguyên liệu làm người dân dần mất niềm tin vào cây sắn. Bên cạnh đó, do tập quán canh tác nên sản lượng sắn toàn vùng cũng không cao. Thực tế này đòi hỏi các nhà máy phải quan tâm đầu tư hơn nữa để phát triển vùng nguyên liệu sắn phục vụ chế biến.


Khánh Hưng - Ta Tép
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội