Tin tức

Thành phố Đông Hà tập trung phát triển kinh tế

Thứ ba, 13/03/2018 - 09:45

Cùng với ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, trong những năm qua cũng như năm 2017, thành phố Đông Hà đã triển khai các nhóm giải pháp, tập trung phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp ven đô. Với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nỗ lực của doanh nghiệp cũng như người dân, thành phố đã duy trì tốc độ tăng trưởng khá và từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo.

 

Trồng rau màu ở Phường Đông Thanh 

 
Với sự hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố và các ngành chức năng, mấy năm trở lại đây, các phường ven đô ở Đông Hà đã tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh đất đai và lao động, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tập trung sản xuất, chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Cùng với mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, người dân đã hình thành các tổ hợp tác, liên kết xây dựng vùng chuyên canh, trồng rau an toàn, trồng hoa và cây cảnh, góp vốn nuôi lợn thâm canh, nuôi bò vỗ béo quy mô lớn, lập trang trại phát triển kinh tế theo mô hình nông, lâm kết hợp. Ngoài ra, còn chuyển những vùng đất trồng lúa không hiệu quả và tận dụng diện tích mặt nước, đầu tư nuôi trồng thủy sản. Chính nhờ vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị canh tác năm 2017 vừa qua 1 ha đạt khoảng 78 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân vẫn còn có những băn khoăn, lo lắng, nhất là khâu thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
 
 Ông Hoàng Hữu Khiêm, người dân ở phường Đông Giang nói:
 

Cùng với triển khai các giải pháp, tập trung phát triển nông nghiệp đô thị, thành phố Đông Hà đã ưu tiên đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng ở các cụm công nghiệp cũng như khuyến khích các doanh nghiệp và người dân mở mang cơ sở, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, trên cơ sở xác định lợi thế so sánh, thành phố ban hành các chính sách thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, sắp xếp và đầu tư xây dựng hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, nền kinh tế tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá cao, giá trị sản xuất các ngành kinh tế năm 2017 đạt gần 1600 tỷ đồng, tăng 12,2% so với năm 2016, tổng vốn đầu tư toàn xã hội 2.575 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,45%. Tuy nhiên, trong thực tế cho thấy việc huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn còn khó khăn và thiếu ổn định. Năm 2018, để đạt tốc độ tăng trưởng 12%, thành phố sẽ cơ cấu lại các ngành kinh tế, đưa dịch vụ, thương mại trở thành ngành mũi nhọn, tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư đầu tư các ngành công nghiệp, thực hiện có hiệu quả đề án phát triển nông nghiệp vùng ven đô, tăng cường liên kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm.
 
 Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà:
 


Với vai trò là trung tâm tỉnh lỵ, thành phố Đông Hà đang phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực để phát triển toàn diện kinh tế xã hội, chú trọng chất lượng tăng trưởng, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng kinh tế đô thị, thương mại dịch vụ giữ vai trò chủ đạo, công nghiệp giữ vai trò động lực. Đồng thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.
 
 
Bá Thuần
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội