Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thứ tư, 14/03/2018 - 11:03

Sáng nay (14/3), đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi khảo sát và chủ trì buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện các dự án ODA trên địa bàn tỉnh và các dự án ODA do Sở Kế hoạch và đầu tư làm chủ đầu tư. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan và thành phố Đông Hà.

 
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở ngành, địa phương liên quan

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 25 dự án ODA đang triên khai thực hiện với tổng vốn đầu tư 5.300 tỷ đồng, trong đó có 4 dự án do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 2.253 tỷ đồng, bao gồm: dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kong; Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị; dự án Hỗ trợ sinh kế cho các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kong và dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển tỉnh Quảng Trị. Khó khăn lớn nhất khi triển khai các dự án, nhất là đối với dự án Phát triển đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kong (GMS) đó là, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ; cơ chế sử dụng vốn vay ADB cho chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư còn gặp nhiều vướng mắc do sự khác biệt giữa quy định của Chính phủ. Cơ chế phản hồi của nhà tài trợ chậm, đặc biệt là ADB; Quy trình thủ tục giữa Chính phủ Việt Nam và Nhà tài trợ còn có sự khác biệt…vv.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, tỉnh đã tập trung tranh thủ ngoại lực để phát triển, trong đó tập trung hướng mạnh vào khai thác các dự án ODA. Tuy nhiên, với việc áp dụng tỷ lệ vốn đối ứng như hiện nay của Chính phủ thì những tỉnh nghèo như Quảng Trị rất khó để tiếp nhận các dự án mới. Chính vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tính toán mô hình quản lý dự án sao cho đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Đối với các dự án ODA viện trợ không hoàn lại bước đầu đã phát huy tác dụng, cần tiếp tục nhân rộng và phát triển. Riêng Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ đóng dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu kế hoạch để trình UBND tỉnh phân bổ nguồn lực phù hợp, đồng thời nghiên cứu xem xét áp dụng thêm một số hợp phần tương tự.

Đối với các dự án ODA do Sở làm chủ đầu tư hiện tại còn nhiều vướng mắc, nhất là tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công chưa đảm bảo. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Ban Giám đốc Sở KH&ĐT làm việc với huyện Hướng Hóa và thành phố Đông Hà, đồng thời, đốc thúc đơn vị thi công để dự án hoàn thành vượt tiến độ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: dự án quy hoạch chung thành phố Đông Hà là một trong 3 trọng tâm của dự án Phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kong với tầm nhìn 50 năm. Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định diện mạo, không gian phát triển và địa giới hành chính của thành phố, vì vậy đồ án quy hoạch phải đảm bảo tính khoa học, chất lượng và bắt buộc phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nếu không đô thị sẽ phát triển theo hướng tự phát, không tuân thủ các mục tiêu, định hướng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Trong quy hoạch cũng cần tính toán để trong tương lai, TP Đông Hà sẽ trở thành đơn vị hành chính loại I.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý Sở KH&ĐT cần nghiên cứu mô hình quản lý các dự án ODA phù hợp và hiệu quả nhất. Đồng thời tính toán các phương án tăng nguồn thu ngân sách để bổ sung vốn đối ứng cho các dự án ODA.


Nguyễn Loan – Thanh Châu

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội