Tin tức

Đến Quảng Trị thưởng thức cháo cá vạc giường

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:06

Dọc đường thiên lý Bắc Nam, khi ngang qua huyện Hải Lăng (Quảng Trị), hầu như thực khách đều ghé những quán cháo cá vạc giường để thưởng thức. Cháo cá vạc giường là món ăn hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng của bột gạo hay bột lọc và cá lóc. Đây là món quà dân dã mà người dân Quảng Trị thường mời khách khi tới nơi đây.

Một quán cháo cá vạc giường nổi tiếng thơm ngon tại thị trấn Hải Lăng 

Để nấu được món cháo cá vạc giường, gạo phải được ngâm kỹ rồi đem xay thành bột, rồi nhào bột cho thật kỹ để nấu bột chín sẽ có được sợi cháo dai hơn, ngon hơn. Bột sau đó được cán mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ như những thanh tre của vạc giường. Nếu đem luộc trong nước sôi, khi bột chín thành từng sợi dài, không hề nhão là được sợi cháo ngon.
 
Cá lóc hấp chín tới, nên chọn những con cá to, săn chắc sẽ dày thịt, lọc riêng thịt cá, xương cá, lòng cá. Xương và đầu cá đem giã nhỏ cất làm nước dùng, thịt cá ướp gia vị gồm tiêu, ớt, hành xào phi thật thơm. Lòng cá thường được cho vào nồi cháo, thứ lòng này được coi rất quý, vừa béo ngậy, vừa bổ, tăng vị ngọt và mỡ màng cho món cháo. Cá lóc là nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon của bát cháo.
 
Khi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng thì chỉ cần múc vào tô một ít sợi bột gạo trắng tinh, một vài lát cá đã ướp sẵn rồi chan nước dùng vào. Rắc lên tô cháo một ít ném hoặc hành tỏi. Những người ăn cay tốt có thể cho thêm ớt trái ngâm nước mắm để vừa ăn vừa xuýt xoa tê tê nơi đầu lưỡi. Vị ngon của cháo cá vạc giường là sự hòa quyện của nước cháo, vị đậm đà của cá, vị cay của tiêu, ớt và sợi bột dai vừa chín tới.
 
Đến với Quảng Trị, ghé vào một quán cháo cá vạc giường ở thị trấn Hải Lăng, ai cũng sẽ ngạc nhiên khi quán cháo cá lúc nào cũng đông nghịt khách. Cái tên cháo cá vạc giường được người dân nơi đây gọi một cách dân dã nhưng nghe lạ lẫm với du khách.. Sở dĩ, cái tên vạc giường xuất phát từ cách làm món cháo, cháo cá vạc giường không giống bất kỳ món cháo nào ngoài Bắc, không sột sệt, không đặc mà nấu bằng sợi bột gạo với cá lóc hay cá biển, khi thưởng thức dùng đũa để gắp sợi vạc giường và dùng thìa để húp nước dùng. Vị cháo cá ngon ngọt, thơm nức mê mẩn khách du lịch ngay từ lần ăn đầu. 
 
Thực khách ăn lần đầu cứ hít hà mùi khói bốc lên nghi ngút từ tô cháo, một tay cầm đũa gắp từng sợi vạc giường, tay kia hớp lấy nước dùng đưa đẩy trong miệng, vừa ăn vừa xuýt xoa cái vị cay của ớt mà người dân nơi đây vẫn hay dùng. Món cháo cá vạc giường này được ưa chuộng quanh năm, người dân Quảng Trị coi đây là món quà dân dã của quê mình, đậm chất gió Lào cát trắng, phảng phất vị mặn mòi của biển. Món cháo cá vạt giường trở thành đặc sản bởi nó hội tụ đủ các thứ đặc sản trên mảnh đất nắng gió Quảng Trị dễ dàng chiều khẩu vị du khách khi ghé tới nơi đây. 

Nguyên Hương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội