Tin tức

Đặc sắc món cá gỏi “Sỉa Xắt” của người Vân Kiều – Pa Kô

Thứ hai, 19/03/2018 - 15:36

Đến với vùng đất Hướng Hóa, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng hoang sơ hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn ngon không thể cưỡng lại. Và món cá gỏi “Sỉa Xắt ” là một trong những món ăn đặc sắc được chế biến từ cá kết hợp với các loại gia vị tạo nên nét đặc trưng của người Vân Kiều – Pa Kô nơi đây.

Mỗi khi có khách quý từ huyện Sê Pôn, nước bạn Lào sang thăm gia đình, anh Hồ Văn Ka, thôn Bản 5, xã Thuận đều cất công vào rừng tìm các loại gia vị để chuẩn bị món cá gỏi “Xỉa Xắt” của người Vân Kiều – Pa Kô đãi khách. Để làm món cá gỏi này, nguyên liệu phải chuẩn bị rất cầu kỳ, gồm nhiều loại lá rừng, rau thơm và tổng hợp nhiều loại gia vị. Chọn cá làm gỏi phải là những con cá to bắt được ở suối, được đánh vảy, lọc bỏ xương, lấy phần thịt, dùng dao sắc thái thịt cá thành từng lát nhỏ, mỏng. Mục đích để khử mùi tanh, giúp cá nhanh ngấm gia vị. Trong cách chế biến món này, người Vân Kiều – Pa Kô ở Hướng Hóa thường sử dụng các loại gia vị rất đặc trưng, cầu kỳ chỉ có tại địa phương như: gừng bản, ớt, tỏi, lá ổi, muối hạt… nhưng cách họ tạo ra món ăn, thứ tự gia giảm các loại thì không phải ai cũng biết.

Anh Hồ Văn Ca, thôn Bản 5, xã Thuận:


Có thể nói rằng, trong các món ăn chế biến từ cá của người Vân Kiều – Pa Kô, thì cá gỏi “Sỉa Xắt” là một trong những món ẩm thực đặc sắc, có nét đặc trưng riêng khác hẳn với món cá gỏi ở các vùng quê miền xuôi.

Trong mâm cỗ, món cá gỏi “Sỉa Xắt” thường được bày cùng canh cá  nấu với lá Cha Pa Cha, rượu nếp và Xôi típ... Hương vị làm nên sự khác biệt của món này đó là vị ngọt mềm, độ giòn sần sật tự nhiên của thịt cá hòa quyện cùng với vị chan chát của lá rừng, vị cay của ớt, vị thơm nồng của gừng Bản tạo nên một cảm giác hấp dẫn khó quên. Phần lớn các gia vị chế biến gỏi cá đều được người dân lấy từ trên rừng và tự trồng. Rau ăn kèm với gỏi cá cũng rất đa dạng như các loại: cóc rừng, lá xoài, lá sung, lá Cha Pa Cha…, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt, chứa nhiều chất xơ.

Anh Hồ Văn Cách, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet ( Lào):


Với những người chưa từng biết món cá cá gỏi “Xỉa Xắt”  thì đây quả là món ăn khá lạ lùng, rất khó có thể thử ăn để cảm nhận hương vị. Còn đối với người Vân Kiều – Pa Kô ở huyện miền núi Hướng Hóa thì món ăn này rất đặc biệt, nó tô điểm cho ẩm thực của núi rừng thêm phong phú và đa dạng.
 
Món cá gỏi “Xỉa Xắt” của người Vân Kiều – Pa Kô 
 
Mọi người cùng thưởng thức món cá gỏi “Sỉa Xắt”


Khánh Hưng – Ta Tép

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội