Tin tức

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thứ hai, 13/07/2020 - 10:08

Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm gần đây nhiều hộ gia đình ở xã Cam Chính huyện Cam Lộ đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại thu nhập cao. Một trong những điển hình phát triển kinh tế hiệu quả ở xã Cam Chính là ông Phạm Văn Hoàng ở thôn Sơn Thanh.

 

Là một nông dân gắn bó lâu năm với nghề nông, ông Phạm Văn Hoàng, thôn Sơn Thanh, xã Cam Chính nhận thấy, nếu muốn phát triển kinh tế không thể làm manh mún, nhờ trời. Năm 2010, với tiềm năng đất đai sẵn có cùng với sự hỗ trợ về vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh hơn 100 triệu đồng, ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Ông Phạm Văn Hoàng cho biết: “ Trước đây, gia đình tôi làm nông nghiệp theo kinh nghiệm, ông cha làm như thế nào thì làm theo vậy nên năng suất, chất lượng không cao. Từ khi được Hội Nông dân xã tập huấn, chia sẻ kỹ thuật cũng như tạo điều kiện vay vốn, tôi làm nông nghiệp bài bản hơn. Từ chỗ chỉ có 2ha đất trồng tràm, tôi đã phát triển mô hình kinh tế đa cây đa con bởi tôi nhận ra rằng năng suất và chất lượng cây trồng sẽ muốn cao thì phải áp dụng kỹ thuật, có sự chăm sóc và đầu tư thì mới làm nông nghiệp hiệu quả.”
 


Ông Phạm Văn Hoàng (bên trái) là nông dân điển hình trong phát triển kinh tế tại xã Cam Chính huyện Cam Lộ

 

Từ vốn vay của Hội Nông dân, Ngân hàng Chính sách xã hội cùng với sự cần cù, chịu khó, đến nay, gia đình ông đã có đàn bò sinh sản với gần 10 con bò, 8ha rừng, 1 ha cao su, mỗi năm trừ đi các chi phí cũng có thu nhập hơn 200 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn tạo công việc thường xuyên cho 3 – 4 lao động địa phương, chia sẻ kinh nghiệm, vận động các hộ gia đình khác áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào cách canh tác, để tận dụng lợi thế từ đất đai, làm giàu trên chính đồng đất quê hương.
 

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Chính cho biết thêm: “Thời gian qua, Hội Nông dân xã Cam Chính luôn khuyến khích các hội viên của mình áp dụng khoa học kỹ thuật, tận dụng diện tích tối đa để tăng năng suất, triển khai mô hình các loại hình cây con kết hợp. Trong đó, gia đình anh Phạm Văn Hoàng là một trong những điển hình tiêu biểu như thế. Từ mô hình của anh Hoàng đã góp phần nhân rộng phong trào điển hình nông dân làm kinh tế giỏi để góp phần xây dựng kinh tế gia đình, địa phương.”

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên ông Phạm văn Hoàng xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Cam Chính. Câu chuyện vượt khó làm giàu của ông cũng là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống ấm no từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.


                                                                                                    Thế An - Anh Vũ 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD