Tin tức

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 32

Thứ năm, 16/07/2020 - 08:49

Ngày 16/7, BTV Tỉnh ủy Tỉnh ủy triệu tập hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 32 để đánh giá tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI, đại diện các Vụ địa phương tại Đà Nẵng


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc hội nghị 

 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Với 11 nhiệm vụ lớn về phát triển KTXH, QPAN năm 2020 đã được hội nghị BCH lần thứ 24 xác định, các ngành, các địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện trong những tháng đầu năm. Trong bối cảnh dịch Covid -19 tác động rất lớn đến mọi mặt của đời sống KTXH, BCH Đảng bộ tỉnh đã chuyển hướng chỉ đạo theo hướng vừa tập trung phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế và đã đạt được những kết quả rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: mặc dù nền kinh tế có tăng trưởng nhưng quy mô nền kinh tế còn nhỏ nên cơ cấu kinh tế của tỉnh chưa có nhiều thay đổi. Bài toán về tăng trưởng của tỉnh phụ thuộc nhiều vào đầu tư công nhưng hiện nay tỷ lệ giải ngân vẫn ở mức thấp, giải phóng mặt bằng vẫn là khâu khó nên chưa tạo được sức mạnh tổng hợp trong quá trình phát triển. Chính vì vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, hội nghị thảo luận sâu, đánh giá kết quả đạt được một cách khách quan, chính xác, đồng thời phải chỉ ra được những hạn chế, yếu kém và cá nhân, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm với những hạn chế, yếu kém đó. Hội nghị cũng cần thảo luận để xem xét những giải pháp đã đề ra trong kết luận tại hội nghị BCH lần thứ 24 đến nay giải pháp nào còn phù hợp, giải pháp nào không còn phù hợp với thực tế để đề xuất, bổ sung nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ.
 
Sau phát biểu khai mạc hội nghị của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã thông tin đến hội nghị những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ chủ yếu về phát triển KTXH, QPAN 6 tháng đầu năm, những khó khăn, tồn tại và nguyên nhân khiến nhiều chỉ tiêu kinh tế, xã hội có mức tăng thấp và không đạt kế hoạch đề ra như thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chỉ số sản xuất công nghiệp, tạo việc làm mới cho lao động, thu xuất nhập khẩu, một số dự án quan trọng được ưu tiên bố trí vốn đầu tư ừ nguồn vốn ngân sách nhà nước có tiến độ thực hiện và giải ngân chậm, ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư…vv.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng cho biết, mục tiêu phấn đấu trong 6 tháng cuối năm là tốc độ tăng trưởng GRDP đạt trên 12,35%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 18.200 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước đạt gần 1.900 tỷ đồng. Để đạt được các mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm, tỉnh Quảng Trị đã xác định 9 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, trong đó tập trung thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh như vấn đề giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất, nguồn vốn; đôn đốc, tạo mọi điều kiền để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển và tăng cường quản lý về đầu tư xây dựng, quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công. Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ thu chi ngân sách, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020….quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu đề ra.

Thảo luận về các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, các ý kiến cho rằng để đạt được mức tăng trưởng kinh tế năm 2020 trên 8,5% như kế hoạch đề ra, đòi hỏi các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất, thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra từ đầu năm. Thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tiến hành các giải pháp để kích cầu tiêu dùng. Tỉnh Quảng Trị không điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid -19, tuy nhiên cũng cần phải đưa ra dự báo đến cuối năm đạt được bao nhiêu %. Có ý kiến cho rằng: Để giải quyết tồn tại về giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp thì cần giải quyết vấn đề căn cơ nhất là giải quyết lợi ích giữa người bị thu hồi đất và nhà nước; bên cạnh đó cần xử lý nghiêm các cán bộ, chủ dự án được giao công trình nhưng giải ngân không đạt yêu cầu, tránh tình trạng xin được vốn nhưng không giải ngân được hoặc giải ngân thấp như hiện nay. Ngành nông nghiệp được xác định là bệ đỡ của nền kinh tế, vì vậy cần có các chính sách để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn, đẩy mạnh nuôi trồng thủy hải sản và có các giải pháp chủ động ứng phó với thiên tai.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Qua thảo luận các đại biểu đều thống nhất với dự thảo kết luận, trong đó nêu bật 6 thành tựu nổi bật của tỉnh nhà trong 6 tháng đầu năm. Trong 6 điểm nhấn đó, BCH Đảng bộ khẳng định quan điểm phát triển được xác định ngay từ đầu nhiệm ngày càng thể hiện rõ hơn, tiếp cận theo hướng nhanh và bền vững với 3 trụ cột phát triển kinh tế đó là: phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; công nghiệp nặng lượng và công nghệp chế biến; thương mại dịch vụ và kinh tế biển. Quảng Trị cũng đã thực hiện tốt phương châm tranh thủ ngoại lực trong điều kiện nội lực còn nhiều khó khăn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng ý với các nhận định, phân tích về những khuyết điểm, hạn chế mà ban cán sự đảng UBND tỉnh và các ý kiến thảo luận đã chỉ ra như trách nhiệm của một số chủ đầu tư dự án chưa cao; công tác xúc tiến vận động đầu tư, tinh thần đồng hành với doanh nghiệp vẫn chưa mạnh; tinh thần cải cách hành chính, thái độ phục vụ doanh nghiệp có nơi, có lúc chưa thông thoáng.

Về nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng còn lại của năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: hội nghị nhất trí giữ nguyên các nhiệm vụ đã được xác định tại hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 24, trong đó giải pháp cần tập trung thực hiện đầu tiên là tạo cơ sở hạ tầng thông qua việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đây là vấn đề vừa giải quyết bài toán về tăng trưởng vừa tạo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tạo điều kiện cho phát triển, thu hút đầu tư vì vậy cần đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và nghiêm túc xử lý các các bộ, chủ đầu tư không giải ngân được nguồn vốn hoặc giải ngân đạt thấp. Nghiên cứu trình cấp có thầm quyền tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng trên cơ sở các quy định hiện hành. Đối với công tác thu ngân sách, cần chú ý động viên các doanh nghiệp có số thu lớn, nuôi dưỡng nguồn thu để tăng thu trong bối cảnh khó khăn, đồng thời cần tăng cường đôn đốc, thanh tra, kiểm tra công tác nộp thuế.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng yêu cầu, ngành nông nghiệp và các địa phương duy trì và phát triển các mô hình tăng trưởng của ngành gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch đề ra, những chỉ tiêu có khả năng đạt được thì tập trung thực hiện để về đích trước.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác quy hoạch đối với tiến trình phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, cần chú trọng đến công tác quy hoạch, trong đó tập trung phê duyệt cho được quy hoạch chung về phát triển thành phố Đông Hà, bởi quy hoạch chậm một ngày sẽ lạc hậu vài năm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng yêu cầu, tập trung xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên những công trình có tính động lực, có tính chất lan tỏa để tạo tiền đề cho sự phát triển của tỉnh sau này, ví dụ như: tuyến đường ven biển, đường kết nối cao tốc Cam Lộ, La Sơn với Quốc lộ 1A, Âu tàu ở đảo Cồn Cỏ, bến cảng của Hải đội dân quân biển…vv.

Từ đây đến cuối năm là thời gian tiến hành Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở và Đại hội Đảng bộ tỉnh, vì vậy công tác quốc phòng, an ninh phải được tăng cường, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đại hội đảng, tấn công trấn áp tội phạm, đồng thời tăng cường tiềm lực về quốc phòng an ninh, chú ý đến công tác cứu hộ cứu nạn, góp phần vào thành công của đại hội và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra của năm 2020 và của cả nhiệm kỳ.


                                                                                                               Nguyễn Loan – Thanh Châu
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD