Tin tức

Mùa hái rau câu ở biển

Thứ sáu, 06/04/2018 - 14:40

Bánh đúc rau câu – một món ăn nổi tiếng xuất phát người dân vùng biển Cửa Tùng. Và câu chuyện về bánh đúc rau câu sẽ là câu chuyện gắn liền với nhiều hình ảnh về biển: về con người, nét văn hóa và cả sự mưu sinh khó khăn cùng biển.

Những ngày đầu Hè nắng chói chang, biển xanh mướt. Và ngày nào cũng vậy từ khi mặt trời bắt đầu ló dạng, thủy triều xuống, biển Cửa Tùng, Vĩnh Quang Vĩnh Linh lại có hàng chục người dân nghèo, chủ yếu là phụ nữ xuống biển hái rau câu. Mỗi năm thời điểm hái rau chỉ trong vòng ba tháng từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch. Sau đó, theo quy luật của tự nhiên, nước biển dâng cao không còn hái được nữa.

Nghề hái rau câu là nghề phụ thuộc con nước thủy triều, có khi bắt đầu hái lúc gần sáng hay giữa trưa nên rất vô chừng. Còn phương tiện thì chỉ là cái rổ nhựa bao đựng rau và găng tay bằng vải. Nghề hái rau câu khai sinh ở Cửa Tùng cách nay khoảng 10 năm trở lại. Lúc trước, ngoài các loại rong biển khác, rau câu được người dân nơi miền chân sóng dùng để chế biến làm thức ăn trong gia đình. Khi dịch vụ du lịch biển dần thịnh hành thì những món ăn dân dã cũng trở thành đặc sản được thực khách ưa chuộng và săn lùng. Vì thế, nghề hái rau câu đã trở thành nghề chính của nhiều phụ nữ ở các xã như: Vĩnh Quang, Vĩnh Giang.

Khi thủy triều xuống những mỏm đá nhô lên khỏi mặt nước hoặc xâm xấp mặt nước biển, đấy là lúc chúng ta sẽ nhìn thấy rõ các loại rau biển bám ở các mỏm đá.Tuy nhiên, hai được rau câu thì không hề đơn giản. Vì rau câu chỉ mọc ở những tảng đá có sóng vỗ nên người hái phải dầm mình dưới làn nước lạnh, đôi chân vừa dò dẫm từng bước đi trên lớp đá trơn, vừa gồng mình trước từng đợt sóng vỗ và đôi mắt phải căng ra để tìm rau câu. Loài rau câu có thân nhỏ, màu vàng thẫm nên phải thật quen mắt, có kinh nghiệm mới tìm được. Các chị, các bà khéo léo và tỉ mẩn dùng tay gỡ từng cụm rau câu nhỏ ra khỏi lớp đá lởm chởm sắc lẹm. Thế mới biết vì sao công việc hái rau câu đa phần thuộc về phụ nữ. Vì chỉ các chị em mới đủ kiên nhẫn đi nhặt nhạnh từng cọng rau nhỏ xíu giữa biển nước mênh mông. Và cũng chỉ có chị em mới khéo léo để rau không bị đứt nát khi gỡ ra khỏi tảng đá.

Ở Cửa Tùng có khoảng 10 người phụ nữ hành nghề hái rau câu. Trung bình mỗi ngày, các chị hái được từ 2-5 kg rau câu tươi. Một ký rau tươi tùy loại dao động từ 40, 50 nghìn đồng vì thế mà thu nhập từ hái rau câu cũng đủ cho những người phụ nữ ở biển trang trải đủ thức ăn hàng ngày.

Những năm trở lại đây, người hái rau càng nhiều nên vùng ven bờ rau càng kiệt, muốn có rau tốt phải ra xa hơn đồng nghĩa với việc vất vả và nguy hiểm hơn cho những người phụ nữ bé nhỏ trước sóng biển. Chị Nguyễn Thị Hoa ở Tùng Luật, Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh đã đi hái rau câu từ năm 7 tuổi, nay gần 50 tuổi nên với 43 năm kinh nghiệm hái rau câu, vất vả nhọc nhằn và cả nguy hiểm của nghề này chị đều đã trải qua. Chị nói: “Dầm trong nước biển ba hoặc bốn tiếng nên lạnh lắm.Nhiều chị em cũng vì dầm mình trong nước biển ngày này qua ngày khác nên mắc bệnh phụ khoa, bệnh xương khớp phải đi chữa bệnh tốn bạc triệu”

Xòe đôi bàn tay có hàng trăm vết chị Hoa tiếp lời: "Rau mọc gần đá, mình hái thì chẳng thể tránh khỏi bị hàu cắt.. bàn tay và móng tay chai sạn, cụt ngủn đế tận phao rất đau, rồi lại ngâm trong nước biển, nắng gió, nhìn xấu xí lắm. Cũng đã có trường hợp nguy hiểm hơn, đi hái rau bị sóng đánh trôi. Sức phụ nữ thì yếu, nhiều khi sóng nó đánh đến tức ngực”

Thế mới biết, nghề này cũng lắm nhọc nhằn, gian khổ! Và cái nhọc nhằn ấy đươc đền đáp xứng đáng bằng một món ngon dân dã nhưng nay đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng sang trọng tại Cửa Tùng. Đó chính là bánh đúc rau câu.

Mặc dù hái rau nhọc nhằn thật nhưng hỏi chuyện nhiều người dân nghèo ở Cửa Tùng họ vẫn vui vì rau câu khác với mọi thứ rau trồng trên đất liền phải bón phân chăm sóc, nhưng rau câu thì chẳng phải tốn gì, cứ đến mùa thì thu hoạch. Chính vì vậy, họ gọi rau câu là của trời cho. Và bằng sự chuyên cần và chăm chỉ với công việc, sau mỗi mùa rau câu, các chị, các mẹ nơi miền biển Cửa Tùng lại có thêm nguồn thu nhập để chăm lo cho gia đình.

 
 Phụ nữ vùng biển Cửa Tùng hái rau câu

 Rau câu mọc trên các mỏm đá phải dùng tay để hái

 Chị Nguyễn Thị Hoa đang hái rau câu

 Bàn tay chai sạn của những người phụ nữ hái rau câuThái Hiền

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội