Tin tức

Làm giàu từ mô hình đa cây, đa con

Thứ năm, 12/04/2018 - 10:31

Từ một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng với bản chất cần cù và ý chí không ngại vượt khó để vươn lên, gia đình ông Hồ Văn Cươi, ở thôn Thanh 4, xã Thanh huyện Hướng Hóa là một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông Hồ Văn Cươi làm giàu từ từ mô hình đa cây, đa con

Trước đây, gia đình ông Hồ Văn Cươi nằm trong danh sách hộ khó khăn của xã. Từ hai bàn tay trắng, gia đình ông đã tích cực tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, những phương thức sản xuất thích hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai sẵn có để đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn - chuồng. Nhờ đức tính siêng năng, chịu thương chịu khó kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  đã mang lại cho gia đình ông thành quả bước đầu trong trồng trọt với 6ha sắn đã cho thu hoạch và 1000 gốc chuối tươi tốt. Từ việc trồng trọt các cây chủ lực theo mùa vụ đã mang lại lợi nhuận mỗi năm cho gia đình ông hàng chục triệu đồng. Ông Hồ Văn Cươi chia sẻ:Trước đây, gia đình tôi làm rẫy ăn không đủ. Chừ thì đỡ rồi nhờ làm sắn, làm chuối, nuôi bò, heo, dê. Nhờ đó, gia đình tôi đỡ vất vả hơn trước rất nhiều


Không chỉ thành công từ mô hình trồng trọt, gia đình ông Hồ Văn Cươi còn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi. Nhờ tích cực trau dồi, tích lũy kinh nghiệm thông qua các lớp tập huấn, đến nay gia đình ông đã có một đàn bò 10 con, 12 con dê và 100 con gà, ngan. Từ việc phát triển mô hình kinh tế trồng trọt kết hợp với chăn nuôi tổng hợp, sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm mang lại lợi nhuận cho gia đình ông trên 150 triệu đồng.
 
Để trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế gia đình phát triển bền vững hơn nữa, ông Hồ Văn Khưa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Phía Hội nông dân xã sẽ có kế hoạch sắp tới sẽ phối hợp với cấp trên tổ chức các lớp tập huấn cho bà con kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi như gia đình ông Hồ Cươi là một gương điển hình của xã; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện để tạo điều kiện cho bà con vay vốn làm ăn nhằm xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã”.


 Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình ông Hồ Văn Cươi đã vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên làm giàu chính đáng. Có thể nói, gia đình ông xứng đáng là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Kim Huệ - Khánh Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội