Tin tức

Ô nhiễm bụi từ bãi trung chuyển thạch cao ở phường Đông Lương

Chủ nhật, 15/04/2018 - 11:59

Được UBND tỉnh Quảng Trị cho Chi nhánh Công ty kinh doanh thạch cao xi măng thuê đất năm 1999 để làm Văn phòng tổng kho và kho bãi thạch cao. Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân sống ở khu phố Trung Chỉ và Khu phố 2, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường từ bụi thạch cao. Các hộ dân nơi đây đã bức xúc và kiến nghị nhiều lần, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án giải quyết để chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây.

Ô nhiễm môi trường bãi thạch cao Đông Hà

Gần 20 năm sinh sống ở đây, những hộ dân sống dọc tuyến đường Lê Duẩn, thuộc khu phố 2, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà hàng ngày phải luôn sống chung với bụi từ bãi chứa thạch cao gây ra. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, bụi thạch cao theo gió bay vào nhà dân khiến cuộc sống cũng như sinh hoạt của nhiều hộ dân bị đảo lộn.
 
Bà Ngô Thị Đông, ở số nhà 372 Lê Duẩn, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết: “Đến mùa gió Lào mở của ra thì bụi hắt tới nhiều lắm, không thể nào mở cửa ra được. Người nào cũng bị viêm xoang. Trẻ con chỉ ở trong nhà thôi vì bụi quá”.
 

 
Từ nhiều năm nay, hàng ngày, có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn vận chuyển, bốc dỡ thạch cao và clinke kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ngay trong lòng khu dân cư. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà việc vận chuyển thạch cao và clinke còn gây mất an toàn giao thông tại ngã tư Lý Thường Kiệt giao nhau với đường Lê Duẩn.
 
Ông Võ Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lương, thành phố Đông Hà cho biết: “ UBND phường cũng kiến nghị các cấp xem xét, để di dời bãi bãi thạch cao này, để đảm bảo cảnh quan đô thị lâu dài”.
 
Hiện tại có trên 80 hộ dân ở khu phố Trung Chỉ và khu phố 2, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà sinh sống gần bãi thạch cao. Trước thực trạng ô nhiễm bụi, Chi nhánh Công ty Thạch cao xi măng tại Quảng Trị đã triển khai một số biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm, tuy nhiên về lâu dài việc tồn tại bãi thạch cao trong lòng khu dân cư chắc chắn sẽ để lại những hệ lụy về ô nhiễm môi trường cũng như sức khỏe cho người dân.
 
Ông Nguyễn Trí Thành, Giám đốc Chi nhánh Công ty Thạch cao xi măng tại Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi tăng cường trồng cây xanh, sử dụng hệ thống tưới các điểm xung yếu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có hướng chuyển đổi dần ngành nghề kinh doanh, đảm bảo môi trường”.
 
Ông Trương Văn Tuân, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Đông Hà chia sẻ: “Vấn đề tồn tại bãi thạch cao chưa phù hợp với xu thế phát triển đô thị. Trong thời gian tới,  đề nghị các ngành của tỉnh có phương hướng di dời bãi thạch cao này ra một vị trí phù hợp, để đảm bảo giao thông, mỹ quan đô thị cũng như môi trường".
 
Trong các tiêu chí để thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II. Có một tiêu chí quan trọng, đó là  “Hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị thành phố theo hướng hiện đại, có hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, bền vững, thân thiện với môi trường”. Liệu rằng, tiêu chí này có thực hiện thành công khi vẫn còn tồn tại các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ngay giữa lòng thành phố?

Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội