Tin tức

Vượt khó vươn lên làm giàu

Chủ nhật, 15/04/2018 - 14:33

Với khát khao thay đổi cuộc sống nghèo khó, gần 20 năm trước, có một cặp vợ chồng đã rời quê hương ở Hà Tĩnh để chọn vùng đất khó Đakrông để lập nghiệp. Cần cù, chịu thương chịu khó và ham học hỏi cộng với khát vọng làm giàu trên vùng đất mới, mà giờ đây gia đình anh trở thành một điển hình trong làm kinh tế giỏi. Đó là vợ chồng anh Nguyễn Văn Nhượng và chị Nguyễn Thị Liên, ở thôn Ka Hẹp, xã Tà Rụt huyện Đakrông.


Đàn bò của gia đình anh Nhượng

 
Trưa, dưới cái nắng như đổ lửa ở vùng cao, chúng tôi theo chân vợ chồng anh Nguyễn Văn Nhượng băng suối để mục sở thị mô hình kinh tế của gia đình. 12 con bò, gần 40 con dê, 150 con gà và 4 ha rừng đang sinh trưởng và phát triển tốt. Từ mô hình này, mỗi năm đã trừ chi phí gia đình anh có thu nhập hơn 150 triệu đồng.
 
Anh Nguyễn Văn Nhượng, thôn Ka Hẹp, Tà Rụt, huyện Đakrông:

 
Năm 2004, với niềm khao khát làm giàu và thay đổi cuộc sống nghèo khó, gia đình vợ chồng anh Nhượng và chị Liên rời vùng quê Hà Tĩnh lên xã Tà Rụt huyện Đakrông để lập thân lập nghiệp. Từ đôi bàn tay trắng, anh chị đã được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho tham gia vay nguồn vốn của NHCS 30 triệu đồng. Có vốn, vợ chồng anh Nhượng, chị Liên ban đầu tư vào chăn nuôi, kết hợp trồng trọt. Lấy ngắn nuôi dài, ban đầu chỉ nuôi vài con bò, dê nhưng nhờ cần cù chịu khó và biết áp dụng kỷ thuật trong chăn nuôi, nhờ vậy có lúc đàn gia súc của gia đình lên đến gần cả 100 con. Không dừng lại ở đó, năm 2015, anh đầu tư 150 triệu đồng mua lưới B40 khoanh vùng để mở rộng chăn nuôi. Trãi qua những ngày tháng khó khăn để hôm nay vợ chồng anh Nhượng có cuộc sống ấm no trên vùng đất mới. Từ những nỗ lực cố gắng của mình, đến nay mô hình kinh tế của gia đình đã trở thành một điển hình trên địa bàn.
 
Ông Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông:
 

Với suy nghĩ không để cái nghèo đeo bám, bằng ý chí và nghị lực của mình, gia đình anh Nhượng đã vượt qua khó khăn, thử thách để vươn lên làm giàu chính đáng. Đã từ lâu, gia đình anh Nhượng được biết đến là tấm gương sáng về tinh thần cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất. Điều đáng quý là gia đình anh Nhượng luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và cách làm ăn cho những hộ dân khác noi theo.
 

Lân Phương - Văn Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội