Tin tức

Quảng Trị: Nâng cao năng lực, hiệu quả trong phòng, chống ma túy trên địa bàn

Chủ nhật, 15/04/2018 - 17:10

Ma túy là hiểm họa của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh các loại tội phạm; làm băng hoại đạo đức xã hội, hủy hoại sức khỏe, nhân cách con người; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh trật tự của đất nước. Trước thực trạng tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng gia tăng, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII đã ban hành chính sách hỗ trợ nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng trực tiếp phòng, chống ma túy trên địa bàn giai đoạn 2018- 2021.

Tuyên truyền trực quan về phòng, chống ma túy tại địa bàn dân cư. Ảnh minh họa

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị quản lý 15,3 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Salavan- nước bạn Lào. Xác định đây là địa bàn trọng điểm, các đối tượng lợi dụng để cấu kết hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy và các loại hàng cấm khác. Nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình, trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi nâng cấp lên cửa khẩu Quốc tế La Lay. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình, đặc biệt là đã phối hợp đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ án mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ biên giới Lào về Việt Nam để tiêu thụ.
 
Trung tá Nguyễn Bá Duyệt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế  tế La Lay:


Theo thống kê, từ năm 2011 đến nay, các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ trên 252 vụ/424 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 6kg ma túy đá, 3,33kg Heroin, 70,7kg Cần sa, 76.234 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tài sản có giá trị.
 
Để phá được các vụ án mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới các cán bộ chiến sĩ trực tiếp phòng chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới của Bộ đội Biên phòng tỉnh và các lực lượng khác như Hải quan, Công an phải đối mặt rất nhiều hiểm nguy, thậm chí là hy sinh cả tính mạng của mình bởi vì tội phạm ma túy hoạt động xuyên quốc gia, nhiều đường dây liên tỉnh, rất tinh vi, xảo quyệt và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện. Trong khi đó, nguồn lực kinh phí dành cho đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy còn khiêm tốn...Chính vì vậy, Nghị quyết 32/NQ-2017/HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh đã phần nào đáp ứng động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phòng chống ma túy trên địa bàn.

Ông Đinh Ngọc Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị:


Theo Nghị quyết 32 của HĐND tỉnh bên cạnh những chế độ chính sách hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp PCMT, nghị quyết còn đề ra mục tiêu: Hàng năm giảm 10% số người nghiện ma túy hiện có; giảm 5% xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy; đến năm 2021 có 100% người dân được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma tuý, 100% người nghiện được cai nghiện dưới mọi hình thức; 100% người nghiện có nguy cơ tái nghiện đều được quản lý sau cai. Nâng cao hiệu quả đấu tranh với các loại tội ma tuý, đưa tỷ lệ số vụ phạm tội ma túy được phát hiện, bắt giữ hàng năm tăng 10% so với năm trước; phấn đấu tăng tỷ lệ điều tra mở rộng các vụ án đạt từ 70 - 80%. Triệt xóa các tụ điểm phức tạp về mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, kiên quyết không để tình trạng tội phạm ma túy hoạt động công khai trắng trợn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
 
 Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh:


Cũng theo Nghị quyết, kinh phí hỗ trợ lực lượng trực tiếp phòng chống ma túy giai đoạn 2018 - 2021 gần 4 tỷ đồng. Việc thực hiện Nghị quyết này nhằm góp phần thực hiện thắng lợi "Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam đến 2020 và định hướng đến 2030" của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình hành động thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống ma tuý của UBND tỉnh Quảng Trị nhằm kiểm soát, kìm hãm, ngăn chặn và từng bước tiến tới làm giảm tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó nòng cốt là lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan cũng như nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng phòng, chống ma tuý, đảm bảo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới./.


Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội