Tin tức

Tăng cường giám sát thực thi chính sách BVMT trong khai thác khoáng sản

Chủ nhật, 15/04/2018 - 18:10

Tăng cường quản lý nhà nước, khai thác và sử dụng khoáng sản một cách bền vững đang là vấn đề được lãnh đạo tỉnh và nhân dân hết sức quan tâm. Bởi thực tế nơi nào làm tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ thì ở đó các quy định của pháp luật liên quan đến khai thác khoáng sản được thực hiện tốt, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Mặc dù đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác ti tan từ năm 2008 tại tiểu khu 567G xã Trung Giang, huyện Gio Linh. Tuy nhiên, qua tham vấn cộng đồng, bên cạnh đại đa số người dân đồng tình để cho Công ty TNHH Thống Nhất thuê đất khai thác khoáng sản titan thì vẫn còn một bộ phận người dân không đồng tình vì cho rằng việc khai thác sẽ làm ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn nước ngầm, việc khôi phục lại rừng trồng sẽ mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Mặc dù trước đó công ty đã cam kết sẽ thực hiện tốt bảo vệ môi trường, thực hiện đúng pháp luật của nhà nước và Luật Khoáng sản hiện hành và hỗ trợ nhiều tỷ đồng cho địa phương trong phát triển KT-XH. Trước vấn đề đặt ra, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải vào cuộc để tìm ra tiếng nói chung.

Ông Hoàn Hữu Nam, Phó Chủ tịch HĐND xã Trung Giang, huyện Gio Linh:
Thực hiện quy định của Luật Khoáng sản năm 2010, Nghị định 15 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã lập Quy hoạch, thăm dò, khai thác và sử dụng các loại khoáng sản thuộc phạm vi quản lý của tỉnh, trình HĐND tỉnh thông qua và UBND tỉnh cũng đã phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 3330/QĐ-UBND ngày 27/12/2016. Theo đó, Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2020: có 38 điểm mỏ cát sỏi; 17 điểm mỏ đá, 7 điểm mỏ sét gạch ngói, 2 điểm mỏ than bùn, 01 điểm mỏ ti tan, 1 điểm mỏ vàng và 1 điểm mỏ sắt. Giai đoạn 2021- 2030: quy hoạch 13 điểm mỏ cát, sỏi; 2 điểm mỏ đá, 7 điểm mỏ sét gạch ngói và 5 điểm mỏ than bùn. Trên địa bàn tỉnh hiện có 25 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực: Trong đó, có 6 giấy phép khai thác do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; 19 giấy phép do UBND tỉnh cấp.
 
Có thể nói, lĩnh vực hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua cũng đã đem lại kết quả trên nhiều mặt. Tuy nhiên, việc quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều bất cập tồn tại, có nơi còn buông lỏng công tác quản lý. Đặc biệt là tình trạng khai thác trái phép vẫn còn diễn ra.

 Ông Trần Lương Quang, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Gio Linh:

 

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý, đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nền nếp, đúng pháp luật, khai thác gắn với bảo vệ môi trường một cách bền vững, tạo sự bình đẳng, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị và Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về “Tăng cường giám sát thực thi chính sách bảo vệ môi trường trong lĩnh vực khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Trị”. Thực hiện thỏa thuận này, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết số 27 về quy định mức thu phí Bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Theo Nghị quyết này, phí BVMT đối với khai thác khoáng sản là khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100% để hỗ trợ cho công tác bảo vệ và đầu tư cho môi trường tại nơi có hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật. Chậm nhất trước ngày 31 tháng 3 hàng năm, cơ quan thu phí BVMT có trách nhiệm công khai thông tin về số lượng khoáng sản khai thác, số phí BVMT mà doanh nghiệp đã nộp...

Ông Nguyễn Đăng Ánh, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh:
Tài nguyên khoáng sản là vốn quý của quốc gia, là nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Trước những yêu cầu đặt ra đòi hỏi công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản phải thực sự đi vào nền nếp, khai thác theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả giá trị kinh tế thông qua chế biến sâu, phát huy vai trò tham vấn của cộng đồng, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương, đó cũng là mục tiêu mà Trung tâm Phát triển và Hội nhập và cơ quan dân cử địa phương đang nỗ lực thực hiện./.
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội