Tin tức

Đông Hà: Chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư

Thứ hai, 16/04/2018 - 09:05

Tại thành phố Đông Hà hiện nay vẫn còn nhiều hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ xen lẫn trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sống xung quanh. Để giải quyết vấn đề này, thành phố Đông Hà đã tiến hành lập biên bản xử lý đối với một số trường hợp vi phạm, tuy nhiên vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường từ hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại khu phố 6, phường 1, thành phố Đông Hà, thời gian qua, việc chăn nuôi lợn, gà trong khu dân cư đã làm phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và kinh doanh của người dân. Lượng nước thải từ việc vệ sinh chuồng trại chưa qua xử lý, chảy thẳng ra hệ thống thoát nước của khu phố cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường chung quanh.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, người dân khu phố 6, phường 1, TP. Đông Hà:


Bà Hoàng Thị Minh, khu phố 6, phường 1. TP. Đông Hà:
 
 
Trên địa bàn thành phố có khoảng 700 hộ chăn nuôi lợn và trên 5000 hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư. Nước thải phát sinh từ hoạt động chăn nuôi chứa nhiều chất hữu cơ và vi sinh vật gây bệnh, do đó cần phải xử lý trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này lại rất khó. Với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, đa số các chủ hộ chăn nuôi không có ý định xây hầm biogas mà xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm, trong khi đó, hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, nhất là tại các phường vùng ven.
 
Ông Hoàng Phúc, cán bộ Phòng TN&MT, UBND TP. Đông Hà:


Tổng lượng chất thải rắn phát sinh từ hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm khoảng 17 nghìn tấn/năm, và cũng rất khó tránh khỏi phát tán mùi hôi thối ra môi trường. Việc hạn chế ô nhiễm đến mức nào phụ thuộc phần lớn vào ý thức của người chăn nuôi, và về lâu dài, thành phố cần có hướng quy hoạch, chuyển các hộ chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Qua đó, nhằm đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường đô thị, giải quyết các bức xúc của các hộ dân sống tại các khu vực ô nhiễm nói trên.

Kim Tuyến - Đình Tuấn 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội