Tin tức

Hội nghị toàn quốc về logistics

Thứ hai, 16/04/2018 - 10:06

Sáng nay (16/4), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về logistics, các giải pháp giảm chi phí kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; các Bộ, ban ngành Trung ương. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các sở, ban ngành liên quan.

Tại điểm cầu Quảng Trị 

Phát biểu tại tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò to lớn của logistics đối với nền kinh tế Việt Nam, trị giá hàng tỷ USD, là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng ASEAN ưu tiên hỗ trợ phát triển. Đồng thời, đây là một dịch vụ kinh doanh hấp dẫn được nhiều công ty trong và ngoài nước triển khai, mà “ta không làm thì các nước bạn sẽ làm và đặc biệt, chúng ta chưa có doanh nghiệp mạnh làm logistics”. Chức năng ngành logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hóa hư hỏng. Tuy nhiên, chi phí logistics của Việt Nam vào khoảng 21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 60%. Vì vậy phải nhận thức rõ gánh nặng chi phí đang là một rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, trong đó, chi phí logistics cao đang là một trong những rào cản lớn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: các Bộ, ngành, các địa phương và các chuyên gia tập trung thảo luận làm rõ 4 vấn đề. Trước tiên là về thể chế, chính sách: cần thảo luận làm rõ các quy định pháp luật hiện nay về logistics đã đủ chưa, cần sửa đổi, bổ sung quy định nào. Thứ hai là về hạ tầng và kết nối hạ tầng của các lĩnh vực giao thông thúc đẩy phát triển logistics, cần điều chỉnh, bổ sung như thế nào? Làm sao để các trung tâm logistics, cảng trung chuyển kết nối hàng phát huy được tiềm năng và lợi thế, phát huy hiệu quả các công trình đầu tư. Thứ ba là, thảo luận về tính kết nối của các loại hình vận tải khi đây là một tồn tại ở Việt Nam. Thứ tư, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về phát triển doanh nghiệp và nguồn lực phục vụ logistics.

Thủ tướng nêu vấn đề về tính kết nối, chia sẻ cộng đồng của một số nhóm doanh nghiệp cùng hoạt động trong một tuyến, ngành hàng chưa hợp lý như tình trạng vận tải một chiều… Vì vậy, cần có nguồn nhân lực để phát triển dịch vụ logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Nếu cứ để chi phí logistisc nói chung và chi phí vận tải nói riêng như hiện hiện tại thì nền kinh tế Vệt Nam khó có thể cạnh tranh được với các nước khác trong khu vực và thế giới.

Nguyễn Loan – Quốc Nhật
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội