Tin tức

Hiệu quả tăng cường cán bộ về các xã vùng biển sau sự cố môi trường

Thứ ba, 17/04/2018 - 09:59

Sau sự cố môi trường biển, toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc kịp thời ứng phó khắc phục sự cố nhằm ổn định tình hình, hỗ trợ sản xuất. Tỉnh đã cử 32 cán bộ ngành nông nghiệp có trình độ, kinh nghiệm tăng cường về 16 xã, thị trấn để cùng với chính quyền địa phương hướng dẫn người dân kê khai thiệt hại, chuyển đổi sản xuất và phát triển sinh kế. Sau hơn một năm triển khai, nhiều mô hình nông nghiệp tại các xã bãi ngang đã được định hình, góp phần ổn định đời sống kinh tế cho người dân.

Hiệu quả tăng cường cán bộ về các xã vùng biển sau sự cố môi trường

Từ đầu năm 2017, cán bộ nông nghiệp cùng chính quyền địa phương các xã bãi ngang của huyện Hải Lăng và Triệu Phong đã mạnh dạn kêu gọi người dân mở rộng diện tích trồng ném trên địa bàn. Các kỹ sư nông nghiệp đã phối hợp chính quyền hướng dẫn người dân sử dụng phân bón hữu cơ để nâng cao chất lượng cây ném.

Đến nay, tại các xã bãi ngang, diện tích cây ném được mở rộng thêm gần 30 ha, mang lại thu nhập ổn định từ 25 đến 30 triệu/ha. Mô hình trồng ném trên cát đã mở thêm hướng đi mới cho ngư dân, giúp bà con thích nghi với canh tác nông nghiệp nhằm cải thiện thu nhập bên cạnh nghề biển truyền thống.

Anh Trần Lương, Cán bộ nông nghiệp tăng cường tại xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị:Anh Nguyễn Văn Bảo, Cán bộ nông nghiệp xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị:


Đội ngũ cán bộ nông nghiệp tăng cường tại các xã đã phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn bà con ngư dân thực hiện các thủ tục vay vốn đóng mới và nâng cấp tàu cá. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ này cũng đóng góp vào việc xây dựng các mô hình chuyển đổi sinh kế như trồng và chăn nuôi các loại cây, con mới mang lại hiệu quả cao trên vùng đất cát; tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp.
 
Ông Hồ Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị:
 
 
Đội ngũ cán bộ tăng cường có chuyên môn theo một lĩnh vực nhất định nhưng thực tiễn sản xuất lại rất đa dạng nên việc lựa chọn, đề xuất các mô hình phù hợp với mỗi địa phương gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Quy mô của các mô hình chuyển đổi sinh kế vẫn còn nhỏ và ngư dân vẫn chịu áp lực lớn từ vấn đề đầu ra cho sản phẩm.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị:


Thực tế đã khẳng định, việc bà con ngư dân vốn quen với nghề biển phải chuyển đổi sang chăn nuôi và trồng trọt gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đội ngũ cán bộ tăng cường cũng như chính quyền địa phương phải thực sự sâu sát, gần gũi với người dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con từ đó xây dựng các mô hình chuyển đổi sinh kế phù hợp, qua đó phát huy tốt vai trò nguồn nhân lực trong quá trình ổn định và phát triển kinh tế vùng biển bãi ngang./.

Nguyên Bảo - Hiếu Minh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội