Tin tức

Ngày làm việc thứ hai và bế mạc hội nghị BCH Tỉnh ủy lần thứ 13

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:13

Sáng nay ( 20/4), Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 13 tiếp tục ngày làm việc thứ 2 để cho ý kiến và thông qua các đề án, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18,19,20 và 21 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII. Các đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong BTVTU, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI; lãnh đạo các sở, ban ngành và các địa phương.

Ngày làm việc thứ hai hội nghị BCH Tỉnh ủy lần thứ 13

Tiếp tục đóng góp ý kiến vào dự thảo đề án, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 18 và 19, các đại biểu đều thống nhất với chủ trương và mục tiêu đưa ra, tuy nhiên vẫn còn một số ý kiến băn khoăn khi thực hiện việc sáp nhập các thôn, bản không đủ 2 tiêu chí như trong đề án nếu áp dụng ở các địa phương miền núi sẽ rất khó khăn trong công tác quản lý do khoảng cách địa lý và phong tục tập quán.

Cho ý kiến về phương án sáp nhập Ban Dân tộc tỉnh, vẫn có 2 luồng ý kiến khác nhau thiên về 2 phương án, trong đó theo ý kiến của hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống cho rằng: nên đưa Ban Dân tộc tỉnh về một phòng trực thuộc UBND tỉnh nhằm thực hiện tốt công tác tham mưu trực tiếp trong việc triển khai và thể chế hóa các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 và 19  sẽ có một khối lượng lớn cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau khi sắp xếp, sáp nhập các phòng ban, cơ quan, đơn vị. Vì thế, nhiều ý kiến cho rằng: cần nghiên cứu và vận dụng những chính sách một cách hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho những đối tượng này.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 20 và 21 về chính sách dân số và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình, một số ý kiến đề xuất nên bổ sung thêm quy định về việc xử phạt khi khi phạm chính sách dân số. Bên cạnh đó, cần mạnh dạn đặt mục tiêu đến 2025 không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhằm nâng cao chất lượng dân số, giảm đói nghèo, lạc hậu và nhiều hệ lụy xã hội khác.

Làm rõ thêm một số vấn đề, một số ý kiến mà các đại biểu tham dự hội nghị quan tâm, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Việc sáp nhập sở là yêu cầu của Trung ương. Theo quy định chỉ có 4 sở, ngành được đề xuất giữ nguyên và tổ chức thống nhất trên phạm vi cả nước là: Tư pháp, Tài nguyên – Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội và Sở Y tế; còn lại 17 sở, ngành, cơ quan tham mưu giúp việc khác đều nằm trong diện có thể sáp nhập lại với nhau, hoặc hợp nhất với các cơ quan của Đảng. Trước mắt tỉnh Quảng Trị chọn sáp nhập Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin - Truyền thông và chuyển Ban Dân tộc tỉnh thành một phòng trực thuộc và tuân thủ theo các quy định của Trung ương về việc sắp xếp, bố trí lại các phòng ban tham mưu.

Đối với vấn đề sáp nhập các trường học, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: đây là vấn đề đã được đặt ra tư lâu nhưng cần có thời gian nghiên cứu và tìm ra giải pháp vừa đảm bảo chất lượng hạy học, vừa cân đối cơ cấu bộ máy quản lý và giáo viên. Dù vẫn còn nhiều băn khoăn lo ngại khi sáp nhập các trường không cùng cấp học nhưng cần nhìn nhận rõ lợi ích của việc sáp nhập để thực hiện, đó là tận dụng được cơ sở vật chất, giải quyết được vấn đề thiếu giáo viên bộ môn, thiếu phòng học bộ môn…như vậy chất lượng giáo dục sẽ được tăng lên. Đối với trường CĐSP Quảng Trị, nếu Bộ GD-  ĐT không đồng ý với chủ trương sáp nhập với Phân hiệu Đại học Huế sẽ thực hiện theo phương án thứ 2 đó là xây dựng theo hướng trường đa cấp học. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chốt lại phương án sáp nhập các thôn, khu phố và các xã không đủ 2 tiêu chí.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị: các cơ quan, địa phương, đơn vị tập trung nghiên cứu thêm giải pháp, cách thức thực hiện phù hợp ở mỗi địa phương để Nghị quyết ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả.

 
* Cũng trong sáng 20/4, Hội nghị BCH Tỉnh ủy lần thứ 13 đã tiến hành bế mạc. Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII đều là những Nghị quyết quan trọng và có tác động rộng rãi đến nhiều đối tượng, tuy nhiên khi triển khai thực hiện sẽ có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì thế, sau khi các đề án và chương trình hành động được ban hành, các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phải tổ chức thực hiện tốt để đưa Nghị quyết vào cuộc sống.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết: 24 ý kiến tham gia phát biểu tại hội nghị, có ý kiến đồng tình, có ý kiến đề nghị bổ sung thêm một số giải pháp, cũng có ý nhấn mạnh hơn, thể hiện quyết tâm cao hơn khi đăng ký nhiều hơn các nội dung mà Thường vụ đã định, điều đó cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy các cấp không chỉ nằm trong BTV, đồng thời cũng khẳng định sức lan tỏa từ tính đúng đắn của Nghị quyết đến quá trình chuẩn bị của BTV và khả năng chuẩn bị để cùng thực hiện trong toàn Đảng bộ. Vì vậy, Thường vụ sẽ tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý để hoàn thiện chương trình, kế hoạch và sớm ban hành để tổ chức triển khai thực hiện trong toàn đảng bộ.

Đối với kế hoạch thực hiện Nghị quyết 18, tỉnh Quảng Trị đã đặt ra lộ trình, bước đi công phu, vì vậy qua lấy ý kiến khảo sát của 48 Tỉnh ủy viên có mặt đều nhất trí cao việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, trong đó việc sáp nhập cấp xã, thôn, khu phố không đủ 2 tiêu chí đều đồng thuận giao trách nhiệm cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN cấp huyện trên cơ sở những tiêu chí của Trung ương và phải đảm bảo được mục tiêu đến năm 2019 giảm được 400 thôn, khu phố.

Đối với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh: hội nghị đã thảo luận, bàn bạc đưa ta nhiều phương án, nhưng tựu chung lại trong giai đoạn hiện nay phải nhập Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Sở Thông tin - Truyền thông, đồng thời kết thúc nhiệm vụ của Ban Dân tộc tỉnh mà thành lập Phòng Dân tộc trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tính toán để sáp nhập các sở, ngành khác cho lộ trình tiếp theo theo chủ trương của Trung ương. Riêng cơ cấu bên trong, hội nghị nhất quán quan điểm rút gọn số phòng trong cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, đảm bảo tối thiểu 5 đến 7 biên chế một phòng và phải kiên quyết nhập những phòng có cùng chức năng, nhiệm vụ. Đồng chí yêu cầu sau hội nghị phải thành lập ngay, không để chậm trễ.

Về việc sáp nhập các đơn vị trong ngành giáo dục đào tạo, đồng chí Bí thư nhấn mạnh: đây là vấn đề nhạy cảm, tác động trực tiếp đến học sinh, giáo viên nhưng với quyết tâm cao, ngành phải thực hiện sáp nhập 66 trường theo đề án trong năm học 2018 -2019, đồng thời yêu cầu không được để việc chuẩn bị sáp nhập ảnh hưởng kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới.

Đối với việc sáp nhập trong ngành Y tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: không thành lập phòng y tế cấp huyện mà chuyển chức năng tham mưu, quản lý về mặt nhà nước vào Văn phòng HĐND, UBND huyện. Sáp nhập trung tâm dân số về trung tâm y tế huyện. 

Các đơn vị sự nghiệp khác, khi thực hiện các mô hình theo đề án thì đến năm 2021 các sở sẽ giảm được 39 phòng và 185 đơn vị sự nghiệp công lập, tương ứng với 27,7%, trong đó ngành giáo dục giảm118 đơn vị, ngành y tế giảm 21 đơn vị, ngành văn hóa giảm 12 đơn vị và các ngành khác giảm 34 đơn vị. Cùng với đó, giảm biên chế 10%, tương ứng với số lượng 1.786 biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Giai đoạn 2021 -2025 giảm thêm 7 đơn vị do cổ phần hóa và 1.607 chỉ tiêu biên chế. Trước mắt lộ trình từ nay đến năm 2021 các chỉ tiêu nêu ra trong giai đoạn này phải thực hiện được .Đồng chí Bí thư nhấn mạnh: Các kế hoạch thực hiện Nghị quyết 18 ,19 đã được đồng tình về hướng làm, còn cách làm như thế nào phụ thuộc vào sự sáng tạo của BTV huyện ủy.

Đối với một số đơn vị sự nghiệp khác, Nghị quyết đề ra là phải làm ngay, vì thế ở cấp huyện chỉ có duy nhất 1 ban quản lý dự án, sáp nhập trung tâm quản lý quỹ đất vào Ban quản lý dự án. Riêng Thành phố Đong Hà, do đặc thù nên trước mắt vẫn giữ nguyên Trung tâm quản lý quỹ đất và giao cho Thành phố tính toán phương án sáp nhập Trung tâm quản lý quỹ đất trực thuộc tỉnh hoặc thành phố.

Hội nghị cũng thống nhất cao với phương án thí điểm Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị trên địa bàn toàn tỉnh. Về mô hình kiêm nhiệm chức danh, thống nhất chọn thực hiện phương án Trưởng Ban Dân vận kiêm chủ tịch UBMTTQ trong năm nay đối với những nơi có đủ điều kiện và sẽ thực hiện đồng loạt trong năm 2019; Trưởng Ban Tổ chức cấp ủy kiêm trưởng phòng Nội vụ cấp huyện và Chủ nhiệm UBKT kiêm Chánh thanh tra cấp huyện sẽ thực hiện 50% số đơn vị trong năm 2018 và triển khai đồng bộ trong năm 2019. Việc nhập cơ quan kiểm tra và thanh tra sẽ có đề án nhánh để thực hiện ở một số huyện đăng ký. Việc sáp nhập bộ phận phục vụ chung cho khối Mặt trận và các đoàn thể sẽ được thực hiện ở những huyện có chung trụ sở làm việc, các đơn vị không cùng trụ sở làm việc sẽ tiếp tục thực hiện khi quy về một đầu mối.

Hội nghị cũng thống nhất kết thúc nhiệm vụ Văn phòng các Ban Đảng và chuyển toàn bộ về Văn phòng cấp ủy ở cấp tỉnh; hợp nhất Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp huyện ở một số huyện có đăng ký và có điều kiện.

Riêng đối với phương án sắp xếp trường Dân tộc nội trú, Ban Thường vụ thống nhất chuyển 2 trường DTNT ở Hướng Hóa và Đakrông về cho huyện quản lý và vẫn áp dụng các chế độ hiện hành trong thời gian 3 năm. Cùng với đó, ngành giáo dục nghiên cứu mở rộng quy mô trường dân tộc nội tru tỉnh để tiếp nhận số lượng học sinh nhiều hơn, tiến tới chuyển các trường DTNT ở cấp huyện thành trường THCS bình thường. Sau thời điểm 3 năm nếu thấy cần thiết phải duy trì các trường DTNT cấp huyện thì Tỉnh ủy sẽ cho ý kiến.

Hội nghị cũng đồng ý bổ sung thêm 3 nhóm nhiệm vụ giải pháp được các đại biểu đề xuất để thực hiện các Nghị quyết 18, 19 đạt hiệu quả cao, đó là: đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; Kiên quyết thực hiện các nội dung đã rõ, đảm bảo tính công minh vì sự phát triển. Áp dụng công nghệ thông tin khi tinh giản bộ máy, sáp nhập tổ chức nhằm thực hiện tốt các nội dung công việc. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời có cơ chế khen thưởng và xử lý phù hợp.

Hội nghị thống nhất với 8 nhóm giải pháp để thực hiện Nghị quyết 20 và 6 nhóm giải pháp để thực hiện Nghị quyết 21, đồng thời bổ sung thêm một số nhóm giải thực hiện như: tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, hạn chế nạn tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống; cần coi y tế là cơ sở nền tảng để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ngay từ tuyến đầu, đào tạo nguồn nhân lực, có chính sách thu hút bác sỹ giỏi về công tác ở các tuyến. Bên cạnh đó, mạnh dạn đề xuất có thêm Trung tâm điều trị chất lượng quốc tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh để có điều kiện thu hút đầu tư.

Cuối cùng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: đây đều là những Nghị quyết quan trọng và có tác động rộng rãi đến nhiều đối tượng, vì vậy đồng chí mong muốn: sau khi đề án và chương trình hành động được ban hành, các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tốt để đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Nguyễn Loan – Thanh Châu
 


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội