Tin tức

Ký ức đẹp trên chiến trường Khe Sanh của những cô gái Vân Kiều, Pakô

Thứ sáu, 11/05/2018 - 10:51

Trên chiến trường Khe Sanh những năm tháng chiến tranh khốc liệt, hình ảnh những người con gái Vân Kiều, Pa Kô hồn nhiên, trong sáng đem lời ca tiếng hát phục vụ đời sống tinh thần, tiếp thêm niềm lạc quan và động lực cho bộ đội xông pha trong các trận đánh luôn là hình ảnh đẹp, và đã từng đi vào thơ ca. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng cứ mỗi dịp quê hương náo nức kỷ niệm ngày chiến thắng Khe Sanh, những người con gái ấy lại quây quần bên nhau, để cùng ôn lại những ký ức đẹp đẽ của một thời thanh xuân nơi chiến trường…

Ký ức đẹp trên chiến trường Khe Sanh của những cô gái Vân Kiều, Pakô

Bên dòng suối chảy qua bản, những cô gái văn công trên chiến trường Khe Sanh năm xưa lại cùng nhau cất lên những lời ca tiếng hát để cùng nhớ lại những năm tháng bên nhau nơi chiến trường. Đã 50 năm trôi qua, đối với những cô gái Vân Kiều, Pa Kô ấy thì những tháng ngày tuổi trẻ sôi nổi đã trở thành ký ức đẹp không thể nào quên.
 
Bà Hồ Thị Đào và bà Hồ Thị Lài là hai thành viên nhỏ tuổi nhất khi bắt đầu tham gia vào Đoàn văn nghệ giải phóng miền Tây Quảng Trị, Nam Hướng Hóa năm 1963. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng họ vẫn nhớ như in những hoạt động của chị em văn công ngày ấy. Nói về những khó khăn gian khổ thì không thể nào kể hết, nhưng đối với họ, tinh thần lạc quan và lòng quyết tâm mới là điều kể mãi không hết…
 
Bà Hồ Thị Đào, thôn Húc Ván, xã Húc, huyện Hướng Hóa nhớ lại:
 

Đoàn văn nghệ Nam Hướng Hóa thành lập từ năm 1963 có hơn 20 thành viên, trong đó đa phần là các cô gái Vân Kiều, Pa Kô. Lời ca tiếng hát của họ là món ăn tinh thần không thể thiếu, tiếp thêm niềm tin yêu cuộc sống, động lực xông pha nơi chiến trận cho bộ đội địa phương. Bom rơi đạn nổ vẫn không thể làm nhụt chí của những cô gái có thừa sức trẻ, chí bền và tình yêu quê hương tha thiết.
 
Bà Hồ Thị Lài, khối 3B, TT Khe Sanh, huyện Hướng Hóa:
 

Được tôi luyện trong gian khó của chiến tranh, ngày quê hương được giải phóng, những cô gái văn công Vân Kiều, Pa Kô  trở về cùng dân bản bắt tay gây dựng cuộc sống mới từ muôn vàn khó khăn với tất cả  niềm lạc quan nhìn về phía trước.  Họ động viên, giúp đỡ lẫn nhau, cùng hăng say lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Những tháng ngày làm chiến sỹ của những cô gái Vân Kiều, Pa Kô trên chiến trường Khe Sanh đã mãi mãi trở thành những kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời của họ. Tiếp động lực và tinh thần cho con cháu viết tiếp truyền thống cách mạng của gia đình, và của quê hương.

Nguyễn Huyền - Khánh Hưng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội