Tin tức

Hải Quế xây dựng thành công nông thôn mới

Thứ bảy, 12/05/2018 - 12:05

Hải Quế là một xã vùng trũng của huyện Hải Lăng. Tuy còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhưng với quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể cùng sự đồng lòng, đồng sức của toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân địa phương cùng với sự hỗ trợ đóng góp tích cực của con em Hải Quế khắp mọi miền đất nước, xã Hải Quế đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 và hướng đến mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.

Mở rộng đường ở xã Hải Quế


Khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận đoàn thể xã Hải Quế xác định: Xây dựng nông thôn mới phải đồng nghĩa với việc nâng cao thu nhập, cải thiện mạnh mẽ đời sống vật chất tinh thần của người dân. Chính vì thế, cùng với việc xây dựng Nghị quyết chuyên đề NTM, tuyên truyền, kêu gọi từng hộ dân tham gia thực hiện xây dựng Nông thôn mới với vai trò là chủ thể và là người hưởng lợi từ chương trình, xã Hải Quế đã chú trọng đến việc đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững như lúa hữu cơ, cây trồng sạch, để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích. Từ chủ trương này đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất tiêu biểu như mô hình sản xuất lúa hữu cơ, mô hình rau quả sạch trên vùng cát với các sản phẩm được tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Ông Hoàng Ngọc Thập, Phó Chủ tịch UNBND xã Hải Quế huyện Hải Lăng:


Với việc thực hiện chính sách để khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển các loại cây trồng vật nuôi chủ lực, coi trọng phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác và phát triển tiểu thủ công nghiệp , ngành nghề nông thôn, đặc biệt duy trì phát triển ngành nghề truyền thống rượu Kim Long.. . Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã năm sau cao hơn năm trước; giá trị sản xuất bình quân/1 ha canh tác đất trồng trọt 70,5 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người 36 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,6%.

Điều đáng ghi nhận trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Quế đó là, việc huy động nguồn lực trong nhân dân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉnh trang nông thônTranh thủ nguồn vốn của nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa xã Hải Quế đã đầu tư xây dựng nâng cấp sửa chữa chợ Kim Long, Quy hoạch xây dựng hệ thống điện, giao thông nông thôn, đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, giáo dục, xây dựng trạm y tế, thực hiện chỉnh trang nông thôn…với tổng kinh phí gần  80 tỷ đồng. Trong đó nguồn đóng góp của người dân là trên 10 tỷ đồng.
 
Có thể nói, từ trước đến nay, chưa bao giờ người dân xã Hải Quế lại đồng lòng, đồng sức trong các phong trào đóng góp ngày công, tiền của để xây dựng mở rộng đường sá , chợ , kênh mương , trường học … phục vụ cho sản xuất đời sống đến như vậy. Và cũng chưa bao giờ phong trào hiến đất, mở đường lại được người dân đồng tâm nhất trí, tự nguyện thực hiện như chương trình xây dựng nông thôn mới .

Ông Hồ Hóa, thôn Đơn Quế, xã Hải Quế:


 
Ông Hồ Văn Thạnh, Bí thư Chi bộ Đơn Quế, xã Hải Quế: 

 


Đối với các tiêu chí khó thực hiện như tỉ lệ hộ nghèo và tiêu chí môi trường, xã Hải Quế đã huy động sự vào cuộc của các đoàn thể trong việc vận động hội viên thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh môi trường trong sản xuất, kinh doanh cũng như bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.
 
Bà Lê Thị Hoài Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Quế:

 


Là một địa phương thường xuyên bị thiên tai cùng nhiều khó khăn về phát triển kinh tế nhưng từ những chủ trương đúng đắn, ý Đảng hợp lòng dân. Đặc biệt, với phương cách vận động nhân dân sát với đời sống thực tế và nguyện vọng của nhân dân nên xã Hải Quế nên đến cuối năm 2017, xã Hải Quế hoàn thành 100% các tiêu chí về nông thôn mới. Thành công này đã tạo động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hải Quế tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí pahấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020.
 
Bà Trần Thị Lựu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Quế:Xây dựng thành công nông thôn mới chính là kết quả, là thành công được kết tinh từ tinh thần đoàn kết đồng lòng, đồng sức của Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Hải Quế cùng tinh thần tình cảm của con em Hải Quế khắp mọi miền đất nước hướng về quê hương trong tiến trình đổi mới và phát triển.


Linh Xuân
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội