Tin tức

Phát triển cây công nghiệp ở Hướng Hóa và vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm

Thứ ba, 28/07/2020 - 15:50

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đất đai và nguồn lao động dồi dào trên địa bàn, những năm qua, huyện Hướng Hóa đã đẩy mạnh phát triển cây công nghiệp để tạo nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Đặc biệt, huyện đã chú trọng vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm nhằm góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Chế biến sâu để nâng cao chuổi giá trị của hạt cà phê tại HTX Dịch vụ sản xuất cà phê hữu cơ sinh thái Chân Mây Bắc Hướng Hóa

Một trong những thành công của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất cà phê hữu cơ sinh thái Chân Mây Bắc Hướng Hóa ở thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa là đã tập hợp và làm thay đổi được tập quán, tư duy sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng một vùng trồng, chế biến cà phê sạch. Nhờ đó, các hợp đồng được kí kết bao tiêu sản phẩm thường có giá cao hơn thị trường và ổn định từ đầu đến cuối vụ.

Ông Lê Đình Phức, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất cà phê hữu cơ sinh thái Chân Mây Bắc Hướng, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa chia sẻ: “Chúng tôi đã trực tiếp chế biến sâu và tham gia trên thị trường, đây là một trong những bước rất cần thiết để nâng cao chuổi giá trị của hạt cà phê. Chúng tôi cũng đề nghị với chính quyền các cấp, các chương trình dự án đồng hành và hỗ trợ hơn nữa để cho hàng hóa tiếp cận rộng rãi thị trường, đem lại giá trị cho người trồng cà phê ngày càng yên tâm ổn định sản xuất”.

Toàn huyện Hướng Hóa hiện có hơn 5.000 ha cà phê, những năm trở lại đây, nhiều diện tích cà phê trên địa bàn huyện bị già cỗi cho năng suất thấp. Nhằm duy trì, phát triển thương hiệu cà phê Khe Sanh, huyện đã tập trung xây dựng và triển khai đề án “Tái canh cây cà phê”. Với sự hỗ trợ về cây giống, phân bón cũng như kiến thức, người dân các vùng trọng điểm của huyện đã được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục tái canh cây cà phê. Đặc biệt, tại xã Hướng Phùng hiện có hơn 1.500 ha cà phê cho thu hoạch. Toàn xã có 6 mô hình chế biến nông sản hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Ông Phan Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho hay: “Xã cũng rất quan tâm kêu gọi kết nối các nhà sản xuất cà phê trong nước liên kết với bà con. 3 năm trở lại đây, sản phẩm cà phê của bà con xã Hướng Phùng đã có chổ đứng ổn định trên thị trường”.

Bên cạnh chú trong phát triển cây công nghiệp, các đề án liên doanh liên kết với doanh nghiệp cũng đã được huyện Hướng Hóa chú trọng triển khai. Qua đó, bao tiêu được sản phẩm làm ra của nông dân. Có thể nói, thông qua nhiều kênh, Hướng Hóa đã và đang triển khai nhiều dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây công nghiệp đem lại hiệu quả khả quan. Riêng trong 3 năm trở lại đây, huyện đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng phục vụ các chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết: “Trong nhiệm kỳ vừa qua, chúng tôi quan tâm đến việc sản xuất các mặt hàng nông sản mang tính đặc trưng của huyện. Cuối năm 2019, huyện đã có 4 sản phẩm được chứng nhận OCOP tham gia thị trường trong nước cũng như nước ngoài. Chúng tôi cũng quan tâm đầu tư, hỗ trợ một số các sản phẩm, đặc biệt hỗ trợ cho bà con nông dân, các nhóm hộ đăng ký trích xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm đến với người tiêu dùng”.

Với định hướng đúng đắn và triển khai thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển cây công nghiệp và hình thành các vùng chuyên canh ở Hướng Hóa như cà phê, cao su, hồ tiêu gắn với vấn đề giải quyết đầu ra cho sản phẩm nên đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao, cảnh quan bộ mặt nông thôn ngày một thay đổi.
                                                                 


                                                                                                                                                       Minh Dương – Hoàng Hùng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD