Tin tức

Tổng thống Mỹ tiếp tục tìm cách thu hẹp quy mô chương trình bảo hộ nhập cư

Thứ tư, 29/07/2020 - 10:16

Trong một động thái nhằm dần chấm dứt Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 thông báo sẽ bác mọi đơn xin được bảo hộ nhập cư, đồng thời rút ngắn thời gian bảo hộ đối với những người xin gia hạn giấy phép của chương trình này.

Chú thích ảnhSinh viên và những người ủng hộ Chương trình DACA tham gia tuần hành tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo sự điều chỉnh mới nhất, Mỹ sẽ không nhận thêm bất kỳ đơn xin bảo hộ của những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ "Dreamer". Bên cạnh đó, giới chức Mỹ sẽ xem xét từng đơn xin gia hạn giấy phép DACA và thời gian bảo hộ sẽ giảm xuống còn 1 năm thay vì quy định 2 năm như hiện nay. Như vậy, DACA sẽ vẫn được duy trì đến hết cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 tới.
 
Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, một quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh những thay đổi này sẽ thu hẹp quy mô của DACA trong khi chính quyền Tổng thống Trump và Bộ An ninh Nội địa thực hiện cuộc rà soát trên diện rộng về tính pháp lý và có những cân nhắc liệu hạn chế hay tiếp tục chương trình này.
 
Hồi năm 2017, Tổng thống Trump đã cố gắng hủy bỏ DACA, vốn bảo vệ khoảng 649.000 người nhập cư trái phép (chủ yếu sinh ra tại Mexico và cá nước Mỹ Latinh) khỏi nguy cơ bị trục xuất và đủ điều kiện làm việc trong 2 năm. Tuy nhiên, đến tháng 6 vừa qua, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết ủng hộ DACA, cho rằng động thái hủy bỏ DACA của Tổng thống Trump là trái luật. Dù vậy, phán quyết này không ngăn cản Nhà Trắng tiếp tục tìm cách chấm dứt chương trình này. DACA có hiệu lực từ năm 2012 dưới thời chính quyền của ông Barack Obama.
 
Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề di cư cả trái phép và hợp pháp trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016 và tái tranh cử năm 2020, song vấn đề này được nhìn nhận gây khó dễ cho ông bởi DACA nhận được sự ủng hộ rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Theo một khảo sát do Reuters/Ipsos  tiến hành hồi tháng 2 vừa qua, có tới 64% người trưởng thành ủng hộ DACA.


                                                                                                                                           Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD