Tin tức

Công đoàn triển khai các giải pháp vì lợi ích của công nhân và người lao động.

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:43

Những năm qua, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt nhiều kết quả tích cực. Có được điều đó là nhờ các cấp công đoàn đã bám sát tình hình thực tế của địa phương, tích cực đổi mới, nội dung, phương thức hoạt động cũng như có các giải pháp bảo vệ, chăm lo quyền lợi của người lao động.

Công đoàn tổ chức đối thoại với doanh nghiệp

Trong những năm qua, các cấp công đoàn ở huyện Vĩnh Linh thường xuyên  phát động các phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia và triển khai chương trình liên kết phục vụ nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, triển khai các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động như kiểm tra, giám sát việc ký kết thỏa ước lao động tập thể cũng như thực hiện các chế độ, chính sách. Mặt khác, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, giám đốc doanh nghiệp tổ chức diễn đàn, đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, kịp thời giải quyết những vướng mắc khó khăn, Ngoài ra đã vận động, huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho các hộ gia đình công nhân gặp ốm đau, hoạn nạn, xây dựng nhà ở, vay vốn giải quyết việc làm. 
 
Công nhân Nhà máy viên năng lượng hăng say lao động, sản xuất 

Cũng như ở Vĩnh Linh, các cấp công đoàn ở tỉnh Quảng Trị đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, làm tốt công tác tham mưu và chủ động thực hiện nhiều hoạt động, trong đó trọng tâm là hướng vào việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho đoàn viên. Chỉ tính trong năm 2017 vừa qua, các cấp công đoàn đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức thanh tra tại 20 doanh nghiệp, kiểm tra giám sát tại 135 doanh nghiệp về thực hiện các chế độ bảo hiểm, hợp đồng lao động, tiền lương, thưởng, quy chế dân chủ cơ sở. Qua đó đã kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Đồng thời, huy động nhiều nguồn lực để chia sẻ khó khăn với người lao động, trong năm 2017 đã dành trên 2 tỷ đồng, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ xây dựng  45 “Mái ấm công đoàn” trị giá gần 1,8 tỷ đồng. Cùng với đó, đã tổ chức khảo sát, tuyên truyền vận động ở 300 doanh nghiệp, thành lập được 34 công đoàn cơ sở, phát triển mới 2.934 đoàn viên, giới thiệu 1.134 đoàn viên ưu tú và đã có 681 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.
 
Hiện nay Liên đoàn Lao động tỉnh đang triển khai kế hoạch hoạt động của năm 2018, đặc biệt chỉ đạo mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên. Theo đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
 
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội