Tin tức

Vĩnh Linh triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII

Thứ hai, 14/05/2018 - 14:55

Tại hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13 do BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI tổ chức để thảo luận và thông qua kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18, 19, 20 và 21 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đã đề nghị người đứng đầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương phải quán triệt nghiêm túc tinh thần các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII, quyết liệt dám đối đầu với lợi ích của một bộ phận nhỏ để vì lợi ích lớn hơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân để thực hiện cuộc “đại phẫu” sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiếp thu tinh thần này, cùng với các ngành, các địa phương, huyện Vĩnh Linh cũng đã bắt đầu triển khai một cách tích cực, bài bản và khá quyết liệt, đồng bộ.

 
Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy để bàn về việc triển khai thực hiện  Nghị quyết số 18 - NQ/TW 
 
Ngay sau khi tiếp thu tinh thần của hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 13 do BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI, Đảng bộ huyện Vĩnh Linh đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Huyện ủy để bàn về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 - NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng liên quan các nội dung trọng tâm của công tác xây dựng Đảng. Mục tiêu đặt ra là thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung được xác định trong kế hoạch, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 18, 19, 20 và 21 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Tỉnh ủy Quảng Trị, tạo được sự bứt phá trong bộ máy và cán bộ nhằm tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và nâng cao niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Các đồng chí trong BTV Huyện ủy Vĩnh Linh đã dành rất nhiều ý kiến trăn trở tâm huyết về những vấn đề cần tập trung thực hiện đó là các đơn vị, địa phương cơ sở  phải xây dựng đề án cụ thể để thông qua và thực hiện bước quan trọng nhất là tham vấn ý kiến cộng đồng.
 
Theo Đề án của tỉnh Quảng Trị, việc sáp nhập thôn, bản, khu phố không đảm bảo tiêu chí theo quy định là yêu cầu bắt buộc để làm trong năm 2018 và hoàn thành đầu năm 2019, dự kiến sau sáp nhập sẽ giảm 300-400 thôn, khu phố. Vấn đề sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã thiếu 2 tiêu chí, Nghị quyết Trung ương yêu cầu hoàn thành năm 2020, nhưng toàn tỉnh phải khởi động ngay trong năm 2018, tránh tâm lý chờ đợi, e dè. Trong lộ trình thực hiện, Huyện ủy Vĩnh Linh xác định phải  thực hiện theo chủ trương chung đó là Trưởng Ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Chủ nhiệm UBKT kiêm Chánh thanh tra. Ở cấp xã, cấp thôn, giao cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện tính toán lộ trình thực hiện sáp nhập các xã thiếu 2 tiêu chí. Đối với các thôn tách ra từ làng trước đây và thôn tách ra từ thôn cũ tiến hành sáp nhập trước; tiếp đến sáp nhập các thôn không đủ về số hộ theo tiêu chuẩn quy định. Điều quan trọng nhất trong khi thực hiện sáp nhập, tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết Trung ương 6 lần này, Huyện ủy Vĩnh Linh xác định công tác tư tưởng phải đi trước để tạo sự đồng thuận trong nhân dân không gây nên sự xáo trộn, mất đoàn kết. Để làm được điều này, hơn lúc nào hết, các cán bộ, đảng viên từ huyện đến cơ sở phải phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong hành động, trong tuyên truyền về mục đích tốt đẹp mà Nghị quyết Trung ương 6 hướng đến.
 
Việc sắp xếp, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế là việc khó, bởi làm sao số lượng giảm nhưng chất lượng, hiệu quả hoạt động phải tăng, phải được nâng lên. Việc này còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cán bộ, đảng viên, là việc hệ trọng và nhạy cảm. Do vậy các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu mỗi cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng để nâng cao nhận thức và đồng thuận chung trong thực hiện các nghị quyết. Cần chống thiên vị nể nang, cả sự tác động tiêu cực từ bên ngoài, có như thế mới tránh được tình trạng người kém ở lại, người giỏi ra đi. Đi liền với sắp xếp tinh giản là vận dụng đúng đắn các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, làm sao để người tại vị phấn khởi và người phải giảm cũng yên lòng. Đây cũng chính là ý kiến gửi gắm của người dân Vĩnh Linh tới việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 lần này.
 
Với tất cả sự nỗ lực và phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy Đảng, từng cán bộ, đảng viên từ cấp huyện đến cơ sở của huyện Vĩnh Linh, tin rằng, cũng như các địa phương khác, Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII sẽ đi vào cuộc sống và tạo kết quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy sự phát triển của quê hương Vĩnh Linh, góp phần vào  công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới.
 
 
Lâm Hạnh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội