Tin tức

Quảng Trị chủ động phòng chống cháy rừng

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:13

Trong những năm gần đây, mặc dù trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có vụ cháy rừng nào lớn xảy ra nhưng không vì thế mà chủ quan. Ngay từ đầu mùa khô năm 2018 cũng như hiện nay, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chủ động triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy phù hợp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Huấn luyện chữa cháy rừng

Rừng phòng hộ nằm trên địa bàn huyện Gio Linh có diện tích khá lớn, hơn 11 ngàn ha nhưng lại ở xa khu dân cư, trải dài trên địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, bị chia cắt nhiều bởi khe suối, trong lúc đó thảm thực bì dưới tán rừng có nhiều cỏ tranh, lau lách và còn sót lại một số bom mìn, vật liệu nổ nên vào mùa nắng nóng rất dễ cháy. Thấy rõ điều này, từ nhiều tháng qua, cán bộ, nhân viên thuộc Trạm quản lý, bảo vệ rừng ở đây luôn túc trực ở chòi canh 24/24 h trong ngày và thường xuyên phối hợp với chính quyền và lực lượng bảo vệ rừng của các xã trong khu vực tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người vào rừng có ý thức trong công tác phòng chống cháy rừng. Mặt khác tổ chức các buổi họp dân cũng như đến từng hộ gia đình tuyên truyền và ký cam kết về việc bảo vệ rừng.
 
Ông Ngô Quang Phúc, Trạm trưởng Trạm quản lý, bảo vệ rừng ở xã Linh Thượng:


Trong năm 2017 vừa qua, công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp nên không xảy ra tình trạng cháy rừng. Tuy nhiên, theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, năm 2018 tình hình thời tiết có những diễn biến bất thường, thời gian nắng nóng kéo dài và có nhiệt độ lên rất cao. Thực hiện công văn của UBND tỉnh ban hành ngày 26 tháng 01 năm 2018, trong thời gian qua, từ tỉnh cho đến cơ sở đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công các thành viên phụ trách địa bàn, tăng cường kiểm tra tình hình thực tế để chỉ đạo triển khai các phương án bảo vệ, phòng cháy chữa cháy. Đồng thời duy trì hoạt động của các Tổ, Đội xung kích cũng như xây dựng kế hoạch bổ sung lực lượng chữa cháy khi có tình huống xấu xảy ra. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng tham gia bảo vệ rừng. Đặc biệt các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát những khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, nhất là rừng thông nhựa thuần loài và rừng trồng hỗn giao. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là thực hiện phương châm 4 tại chổ, phòng là chính, chữa phải kịp thời, triệt để.
 
Ông Khổng Trung, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị:


Tỉnh Quảng Trị hiện có có hơn 254.000 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên gần 150.000 ha, còn lại là rừng trồng, độ che phủ rừng đạt 49,6 %. Thời tiết đang vào mùa khô, những ngày này trên địa bàn có nắng nóng kéo dài, có ngày nhiệt độ lên rất cao cộng với gió tây nam bắt đầu thổi mạnh, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn. Hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành đang tích cực, chủ động triển khai các phương án và huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng trong công tác phòng chống cháy rừng, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại xảy ra.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội