Tin tức

Khai thác cây giảo cổ lam trên đảo cồn cỏ

Thứ ba, 15/05/2018 - 10:25

Huyện đảo Cồn cỏ là đơn vị hành chính cấp huyện thứ 10 của tỉnh QT, nơi đây có hệ sinh thái khá đa dạng và tương đối nguyên sơ. Đặc biệt là thảm thực vật trên đảo rất phong phú, trong đó có nhiều loại cây quý như Giảo cổ lam. Trong vài năm gần đây, người dân sinh sống trên đảo Cồn Cỏ khai thác Giảo cổ làm dược liệu gửi vào đất liền hoặc bán cho khách du lịch khi đến thăm đảo Cồn Cỏ.


Do đặc điểm đất đai, khí hậu đặc trưng ở đây nên chất lượng cây giảo cổ lam được các nhà chuyên môn đánh giá rất cao. Giảo cổ lam có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp, hạ mỡ máu, giảm mỡ bụng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, hạ men gan, trị tiểu đường rất tốt. Trà giảo cổ lam hơi đắng, dư vị ngọt sau khi uống.
 
Mỗi người, nỗi ngày có thể khai thác được 50 – 60 kg, tương đương 4 – 5 kg khô sau khi phơi sấy. Giá Giảo cổ lam khô bán tại đảo 100 ngàn đ/kg. Mặc dù được xem là nghề phụ nhưng đem lại thu nhập tương đối cao cho nhiều gia đình.

Chị Trần Thị Liên, người dân Huyện đảo Cồn Cỏ:


Việc khai thác cây giảo cổ lam được giao cho tổ tự quản của Hội Phụ nữ huyện đảo. Với số lượng hội viên hơn 10 người và trữ lượng cây nguyên liệu như hiện nay có thể đảm bảo việc làm khá ổn định cho chị em. Tuy nhiên, để bảo toàn giống cây dược liệu quý và khai thác nguồn lợi lâu dài, huyện đảo chỉ cho phép khai thác trong thời gian nhất định. Sau thời gian này, phải đóng cửa rừng để cây có thời gian phục hồi hồi, sinh trưởng cho tới mùa khai thác năm sau. Điều này được Tổ tự quản và Hội Phụ nữ huyện đảo tuân thủ rất nghiêm:

Chị Trần Thị Quyệt, người dân Huyện đảo Cồn Cỏ:


Rừng trên đảo Cồn Cỏ là kiểu rừng rậm nhiệt đới thích hợp cho nhiều loại thực vật phát triển. Với đặc trưng này, cây giảo cổ lam ở đây phát triển rất mạnh, đặc biệt là chất lượng cao. Tuy nhiên, khai thác phải đi đôi với bảo vệ, vì thế huyện đảo Cồn Cỏ đang nghiên cứu dự án bảo tồn và nhân rộng diện tích cây Giảo cổ lam nhằm tạo sinh kế bền vững cho người dân.
 
 Sơ chế  giảo cổ lam

 khách du lịch xem sơ chế giảo cổ lam
 
 
Phơi sấy giảo cổ lam

                                                              
 Văn Cần - Trường Nhật.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội